Thực phẩm gây ợ nóng

Bạn đang xem: Thực phẩm gây ợ nóng được biên tập nội dung bởi Gia Bảo Minh, cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi Siêu Thị Thiết Bị Y Tế – Dụng Cụ Y Khoa Uy Tín Số 1 Gia Bảo Minh (giabaominh.vn). Thường xuyên cập nhập để nhận những thông tin mới nhất.

Uống cà phê, nước ép cam quýt, ăn hành tây sống, cà chua làm tăng sản xuất axit dạ dày dễ dẫn đến trào ngược, ợ nóng.

Ợ nóng xảy ra thi thoảng không đáng lo ngại. Nhưng nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên, nhất là vào ban đêm, có thể là triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản (GERD) hoặc trào ngược axit.
Một số thực phẩm dưới đây làm tăng khả năng ợ nóng.

Socola

Theo nghiên cứu công bố năm 2019 từ Trường Đại học Pennsylvania (Mỹ), chocolate làm giảm áp lực cơ thắt thực quản dưới vì chứa cacao và caffein làm tăng khả năng tiếp xúc với axit của thực quản. Thực phẩm và đồ uống có chứa caffein có thể làm tăng độ axit của dịch tiết dạ dày, giãn cơ thắt thực quản dưới dẫn đến trào ngược, ợ nóng.

Hành tây

Hành tây giàu dinh dưỡng nhưng lại chứa lượng chất xơ có thể lên men được gọi là fructooligosaccharides. Chất này khi vào cơ thể dễ gây giãn cơ vòng thực quản dưới và làm tăng trào ngược.

Theo Bệnh viện Presbyterian (Mỹ), người ăn bánh mì kẹp thịt có hành tây dễ ợ nóng nhiều hơn người không ăn. Nghiên cứu công bố năm 1990 với 32 người tham gia.

Ăn hành tây sống có thể dẫn đến trào ngược dạ dày hoặc ợ nóng. Ảnh: Freepik

Ăn hành tây sống có thể dẫn đến trào ngược dạ dày hoặc ợ nóng. Ảnh: Freepik

Rượu bia

Uống rượu từ vừa phải đến quá mức có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản, bao gồm cả chứng ợ nóng. Vì rượu làm giãn cơ vòng thực quản dưới, cho phép các chất trong dạ dày trào ngược lên thực quản.

Thành phần trong rượu cũng làm tăng sản xuất axit dạ dày và làm cho thực quản nhạy cảm hơn với axit dạ dày, gây ra chứng ợ nóng.

Nghiên cứu công bố năm 2019 của Trường Đại học Chiết Giang (Trung Quốc) cho thấy người uống rượu hơn 5 lần hoặc nhiều ngày mỗi tuần có nguy cơ mắc hội chứng trào ngược dạ dày thực quản gấp đôi so với người không uống hoặc hiếm khi uống.

Nước uống có gas

Nước ngọt và thức uống có ga có thể làm giãn cơ thắt thực quản và tăng độ axit của axit dạ dày – hai yếu tố nguy cơ ợ nóng. Theo Healthline, nước ngọt còn là nguyên nhân gây ra chứng ợ nóng về đêm.

Theo nghiên cứu năm 2011 trên 162 người của Đại học quốc gia Seoul (Hàn Quốc), đồ uống có ga có nguy cơ phát triển các triệu chứng trào ngược như ợ nóng cao hơn 69%.

Bạc hà

Bạc hà và các sản phẩm có hương bạc hà có thể khiến triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản thêm trầm trọng hơn. Vì bạc hà có tác dụng làm thư giãn ruột nên làm giãn cơ thắt thực quản dưới. Điều này khiến axit và các chất khác trong dạ dày chảy ngược lên thực quản và gây ợ nóng.

Nhiều người mắc chứng trào ngược dạ dày thực quản cho biết họ xuất hiện triệu chứng ợ nóng, ợ chua sau khi ăn thực phẩm chứa bạc hà.

Nước ép cam quýt

Trái cây họ cam quýt chứa nhiều axit citric. Chất này tạo độ chua cho trái cây nhưng cũng có thể làm tăng sản xuất axit dạ dày, là “thủ phạm” gây ợ nóng hoặc cảm giác nóng rát ở ngực. Do đó, nên tránh các loại nước ép có chứa axit xitric khi bụng đói.

Cà chua

Giống như trái cây họ cam quýt, cà chua có tính axit cao, khiến dạ dày tiết ra nhiều axit và dẫn đến trào ngược. Để kiểm soát chứng trào ngược axit, tránh ăn cà chua tươi và thay thế bằng các loại gia vị khác như húng quế, hương thảo và lá oregano.

Xem thêm: Cách giảm căng thẳng trong 5 phút.

Trên đây là những thông tin cơ bản về Thực phẩm gây ợ nóng. Nếu bạn có thắc mắc điều gì hãy để lại bình luận chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc. Tôi hy vọng điều đã chia sẻ này đã giúp ích bạn và gia đình.

Ban biên tập: Giabaominh.vn

Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *