Dụng cụ tập đi

Hiển thị tất cả 10 kết quả

Tìm hiểu về khung tập đi: gậy, nạng, khung tập. Làm thế nào để sử dụng nó một cách chính xác và hiệu quả?

Những người vừa bị thương ở chân hoặc vừa phẫu thuật chi dưới thường cần sử dụng các thiết bị hỗ trợ như gậy, nạng hoặc khung tập đi. Mỗi khung tập đi được thiết kế cho một mục đích sử dụng cụ thể.

Dụng cụ tập đi loại nào tốt?

Ngày nay, có nhiều phương tiện khác nhau để phục hồi chức năng cho chân, trong đó nạng, khung tập đi và xe tập đi là phổ biến nhất. Hãy để Gia Bảo Minh Tìm hiểu về

Dụng cụ tập đi loại nào tốt?

Nạng tập đi

Nạng này là một loại thiết bị trợ giúp cần thiết để giúp những người bị khuyết tật về thể chất. Có hai loại chính là nạng nách và nạng khuỷu tay.

Nếu bạn đang phẫu thuật và nó không cho phép chân của bạn nghỉ ngơi trong khi di chuyển, nạng là dụng cụ được khuyên dùng nhất. Nạng có thể được làm bằng gỗ hoặc thép không gỉ. Khi mua nạng, nên chọn loại cách nách người dùng 3-4 cm ở tư thế thẳng đứng và có tay cầm ở vùng hông.

Nạng tập đi

* Cách sử dụng

Khi đi bằng nạng, hơi nghiêng người về phía trước và đặt nạng ngay trước bàn chân của bạn. Sau đó sử dụng nạng như thể đi trên chân bị ảnh hưởng và dồn trọng lượng của bạn lên đó. Tiếp tục nhịp nhàng giữa các nạng và kết thúc bằng chân thuận của bạn.

Lưu ý, khi đi lên cầu thang, một tay giữ vào lan can, tay còn lại kẹp hai nạng vào giữa hai bên nách, sau đó dùng chân tốt nhấc từng bậc lên cầu thang, chân xấu giơ cao trở lại. 

Gậy tập đi

Những người có vấn đề về thăng bằng được khuyến khích sử dụng máy tập đi bộ, chẳng hạn như những người không vững ở chân do đau chân hoặc ở tuổi già 

Nếu bạn gặp một vấn đề nhỏ, việc sử dụng một cây gậy sẽ giúp ích rất nhiều trong việc giúp bạn sống độc lập hơn.

Gậy tập đi

* Cách sử dụng gậy tập đi

Một cây gậy có độ dài đúng khi: Khi đứng thẳng, đầu trên của cây gậy cao ngang cổ tay. Khuỷu tay hơi uốn cong khi bạn giữ vào đầu trên của gậy. Tay cầm gậy sẽ là tay đối diện với chân đỡ.

Với khung tập đi, bạn cầm trên tay cùng phía với chân bị ảnh hưởng, khuỷu tay sẽ hơi cong. Để đi bộ, bạn đưa gậy ra trước chân và bước bằng chân xấu, sau đó dùng chân tốt để kết thúc.

Khung tập đi

Khung tập đi phù hợp cho người vừa được phẫu thuật thay khớp háng hoặc đầu gối hoặc có vấn đề về chân. Xe tập đi là thiết bị phục hồi khả năng vận động của chân an toàn hơn nạng. Việc sử dụng loại sản phẩm này cũng cho phép người dùng sử dụng sự hỗ trợ của tay và nâng một phần cơ thể của họ để đi bộ. Tập luyện đi bộ đòi hỏi sự kiên trì mới mang lại kết quả tốt. Xin lưu ý rằng bạn cần chọn khung tập đi có phần cao nhất ở cổ tay khi bạn đang đứng thẳng.

Khung tập đi

Cách sử dụng khung tập đi

Để tập đi bằng khung tập đi, bạn cần đặt khung tập đi cách bạn một bước chân. Dùng hai tay nắm chặt khung, lấy khung làm điểm tựa, từ từ dùng chân bước qua để đưa người vào khung. Hãy sử dụng khung làm trục quay và tác dụng lực hấp dẫn lên nó. Khi bước đi, đầu tiên gót chân chạm đất, sau đó đến toàn bộ bàn chân, cuối cùng là các ngón chân, nâng cao đầu ngón chân. Thực hiện các bước nhỏ và chậm.

 Khung tập đi không hỗ trợ lên xuống cầu thang, thang bộ cũng không thang cuốn.

Vì vậy, mỗi xe tập đi được thiết kế cho một mục đích sử dụng cụ thể. Vì vậy, chúng ta không thể đánh giá giữa xe tập đi, xe tập đi và xe tập đi loại nào tốt hơn. Người dùng nên căn cứ vào tình trạng của mình để lựa chọn xe tập đi phù hợp.

Một số lưu ý khi phục hồi chức năng chân

  • Đảm bảo bạn loại bỏ những thứ gây khó khăn khi đi lại với xe tập đi như thảm trượt, bình nước, dây điện,…
  • Lắp thêm các thiết bị cần thiết cho xe tập đi như tay vịn, thảm vệ sinh chống trượt .
  • Trong thời gian phục hồi chức năng vận động chi dưới, nên trang bị một túi nhỏ để đựng các vật dụng cần thiết.