Dung dịch sát khuẩn

Hiển thị tất cả 4 kết quả

Dung dịch sát khuẩn điều kiện vệ sinh nhà ở kém làm tăng đáng kể nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm nói riêng và sức khỏe con người nói chung. Vì vậy ngoài các biện pháp vệ sinh cá nhân thì việc vệ sinh môi trường là cần thiết. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn cách sử dụng Dung dịch sát khuẩn tại nhà để phòng tránh nguy cơ bệnh tật.

1. Nên sử dụng trong trường hợp nào thì các dung dịch sát khuẩn tại nhà là cần thiết?

Đầu tiên, ngôi nhà phải thông thoáng, mát mẻ và sạch sẽ. Nó là yếu tố quan trọng nhất để tiêu diệt vi khuẩn, nấm mốc và các mầm bệnh truyền nhiễm. Ngoài ra, bạn có thể định kỳ (có thể mỗi tuần một lần, hoặc có thể hai tuần một lần) tẩy uế, khử trùng nhà cửa bằng các dung dịch sát trùng.

Cách sử dụng dung dịch sát khuẩn tại nhà | Vinmec

Trong trường hợp nhà bạn có người ốm hoặc mắc các bệnh truyền nhiễm như cúm A, lở, tiêu chảy… thì việc sử dụng các dung dịch sát khuẩn tại nhà là vô cùng quan trọng để ngăn chặn mầm bệnh sinh sôi. và lây nhiễm cho các thành viên khác trong gia đình.

Ngoài ra, trong trường hợp nhà có người mắc bệnh mãn tính như ung thư, tai biến mạch máu não, viêm đường hô hấp mãn tính thì việc khử trùng nhà cửa giúp tạo ra môi trường sống trong lành, có lợi cho sức khỏe của người bệnh. .

nên sử dụng dung dịch sát khuẩn khi gia đình có người mắc bệnh truyền nhiễm

2. Sát khuẩn tại nhà bao gồm những phương pháp nào?

Đối với cá nhân: sát khuẩn tay, sát khuẩn quần áo nếu có người nhiễm bệnh, sát khuẩn đồ chơi của bé.

Cách sử dụng dung dịch sát khuẩn tại nhà | Vinmec

Đối với cả gia đình: sát khuẩn các dụng cụ, vật dụng trong nhà, lau sạch nền nhà bằng các dung dịch sát khuẩn và các vị trí cần thiết khác.

Mẹo làm sạch đồ chơi cho bé

Dung dịch Khử trùng sát khuẩn đồ chơi của trẻ

3. Sát khuẩn cá nhân bao gồm những phương pháp nào?

Thành phần dung dịch sát khuẩn tay nhanh | Vinmec

  • Sát khuẩn tay: sử dụng xà phòng rửa tay hoặc dung dịch sát khuẩn có cồn tác. Cần rửa tay bằng xà phòng và nước ít nhất 20 giây dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày. Nếu đến những nơi không có trang thiết bị rửa tay, hãy sử dụng chất sát khuẩn tay gốc cồn tác dụng nhanh, còn được gọi là nước rửa tay khô, để thay thế.
  • Sát khuẩn các đồ dùng ,vật dụng gia đình, mặt bàn, ghế hoặc những nơi nghi ngờ có mầm bệnh: thể dùng dung dịch cồn y tế 700 hoặc 900 để khử trùng dụng cụ gia đình hoặc mặt bàn. Nếu nghi ngờ những vật dụng này có thể bị nhiễm dịch tiết từ một người bệnh (hoặc khách đến thăm nhà) do người bệnh ho, hắt hơi, xì mũi.
  • Đối với quần áo của người bệnh: hoặc quần áo sau khi tiếp xúc, chăm sóc người bệnh truyền nhiễm: giặt sạch bằng xà phòng sau đó đem phơi nắng hoặc sấy khô để diệt khuẩn.

Phơi quần áo ngoài nắng có tác dụng gì? | Giàn Phơi Hàn Việt

Phơi quần áo dưới ánh nắng mặt trời giúp diệt vi khuẩn

4. Làm thế nào để vệ sinh lau nhà cửa đúng cách bằng các dung dịch sát khuẩn?

Dung dịch dùng để vệ sinh chuồng trại: Có hai loại dung dịch khử trùng có thể được sử dụng để khử trùng chuồng gia cầm, bao gồm cloramin B và nước javel.

  • Đối với bột cloramin B Có thể mua ,tỷ lệ bột này có thể sử dụng: 1 thìa cà phê pha với 1 lít nước, sau đó dùng để lau nhà. Nếu trong nhà có người mắc bệnh truyền nhiễm, nên làm theo hướng dẫn của nhân viên y tế hoặc nhân viên của cơ quan chống dịch (tỷ lệ có thể tăng lên 5 muỗng cà phê bột cloramin B trên 1 lít nước). Tuy nhiên, việc sử dụng bột cloramin B để lau nhà lại mang đến không ít rắc rối cả trong khâu bảo quản và sử dụng. Cloramin B cần được bảo quản trong bao bì kín, tránh ánh nắng mặt trời, khi tiếp xúc với ánh sáng sẽ mất tác dụng. Ngoài ra, mùi của dung dịch thuốc này tương đối khó chịu và gây bất tiện cho các thành viên trong gia đình.

BỘT KHỬ TRÙNG DIỆT KHUẨN CLORAMIN B - SÉC (1 KG)

Bột cloramin B

  • Dung dịch lau nhà sát khuẩn bằng nước Javel: bạn có thể mua dung dịch nước Javel, còn được gọi là nước tẩy, có thể mua ở các cửa hàng tạp hóa và siêu thị. Xin lưu ý rằng bạn cần mua thuốc tẩy quần áo chứ không phải thuốc tẩy màu, vì thành phần của hai loại là khác nhau, và thuốc tẩy màu không có tác dụng khử trùng. Tỷ lệ nước Javel để khử trùng bạn pha theo hướng dẫn trên nhãn sản phẩm. Chẳng hạn, bạn có thể pha theo hướng dẫn rồi ngâm đồ chơi của trẻ, hoặc có thể dùng để lau bàn ghế, cầu thang,… Nếu muốn pha dung dịch nước lau nhà Javel, bạn có thể tự pha. gấp đôi lượng nước theo chỉ dẫn, ví dụ thay vì 1 nắp chai pha với 1 lít nước, bạn có thể pha 1 nắp chai với 2 lít nước. Sau đó, bạn có thể sử dụng dung dịch này để lau nhà hàng tuần hoặc hai lần một tuần.

Khi lau nhà, lau nhà bằng nước trước sau khi lau nhà bằng nước dùng nước Javel đã pha ở trên lau lại một lần nữa và đợi khô. Lưu ý, không lau lại bằng nước sạch, mùi nước Javel có thể nhanh chóng bay đi khi bạn mở cửa đón ánh sáng vào nhà.

Sử dụng nước Javel làm dung dịch tẩy rửa

Nước Javel là gì? 5 công dụng chính của nước tẩy Javel

Trong bệnh viện, công việc khử trùng được thực hiện khi tiếp xúc gần với dung dịch sát khuẩn đặc biệt . Do bệnh viện là nơi có nhiều bệnh nhân đến khám chữa bệnh nên việc khử trùng, khử trùng phải vô cùng nghiêm ngặt để tránh lây nhiễm chéo. Tuy nhiên, khi khử trùng tại nhà, chúng ta chỉ cần áp dụng những cách trên là có thể đảm bảo môi trường sống trong lành, bảo vệ các thành viên trong gia đình khỏi các mầm bệnh.

5. Kết luận.

Sử dụng dung dịch sát khuẩn và các sản phẩm khử trùng tại nhà theo định kỳ hoặc khi có người bị bệnh. Môi trường trong nhà là yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến sức khỏe của con người, đặc biệt là vào mùa dịch bệnh, việc giữ gìn vệ sinh nhà cửa, khử trùng nhà cửa, hạn chế tối đa mầm bệnh là tốt để phòng bệnh.