Băng thun y tế

Hiển thị kết quả duy nhất

Băng thun y tế là một loại băng gạc có kết cấu từ sợi polyester và được đóng gói dạng cuộn trong các túi nhỏ để thuận tiện cho người sử dụng, chuyên dùng để băng bó vết thương. Vậy sử dụng băng thun y tế như thế nào là đúng cách? Cùng Thiết Bị Y Tế Gia Bảo Minh tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Để hiểu rõ hơn những thông tin liên quan về băng thun y tế, hãy cùng chúng tôi tham khảo những thông tin sau.

1. Băng thun y tế là gì?

Băng thun y tế là loại băng được làm chủ yếu từ sợi polyester và cao su thiên nhiên. Đặc điểm giúp phân biệt rõ ràng nhất với các loại băng gạc khác là tính đàn hồi cao. Băng gạc đàn hồi có thể co giãn đến 200% so với kích thước ban đầu, cho phép nó được sử dụng làm băng vết thương ngoài cùng. 

Băng thun y tế là gì? Cách sử dụng băng thun y tế đơn giản nhất – Thiết Bị Y Tế Tâm Lan

Có 2 màu, trắng và vàng, được đóng gói dưới dạng cuộn nhỏ với nhiều kích thước khác nhau, phù hợp để băng bó vết thương khác nhau. 

Băng thun y tế là gì? Cách sử dụng băng thun y tế đơn giản nhất – Thiết Bị Y Tế Tâm Lan

2. Băng thun y tế dùng kết hợp với những sản phẩm nào?

Để dây thun y tế có thể quấn chặt lấy vết thương và cố định vết thương, người ta cung cấp móc và nẹp ở phần cuối của sản phẩm. Những chi tiết này cũng là một yếu tố tạo nên giá chung. Hiện nay, các nhà thuốc có bán loại băng thun với 1, 2, 3, 4 móc để cải thiện độ chặt khi quấn vết thương, đồng thời cũng đáp ứng tốt với những vết thương nằm ở những vị trí khó tiếp cận. Ngoài ra, băng gạt y tế sẽ là sản phẩm dùng để cố định vết thương gần vết thương nhất, sau đó dùng băng thun quấn bên ngoài.

Băng thun y tế QM Elastic Bandage

3. Băng thun y tế dùng để làm gì?

Hiện nay, dây thun y tế được bán ở hầu hết các nhà thuốc, trung tâm y tế. Ứng dụng chính của dây thun y tế là cố định và băng vết thương. Mỗi chiếc dây thun y tế đều có kèm theo những chiếc móc dùng để thắt chặt và hạn chế sự xê dịch của vết thương. 

Vì vậy, nó được sử dụng chủ yếu trong các khoa ngoại, chấn thương chỉnh hình.Dây thun y tế được dùng làm băng ngoài cho các chấn thương ở khớp như vai, cổ, chân, tay …

Băng thun y tế là gì? Cách sử dụng băng thun y tế đơn giản nhất – Thiết Bị Y Tế Tâm Lan

 Hướng dẫn cách sử dụng băng thun y tế

Thông thường, các nhân viên, cán bộ y tế sẽ là người có chuyên môn và thực hiện thao tác băng bó chính xác. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không thể biết cách quấn đúng cách. Chỉ cần tuân thủ một chút, bạn hoàn toàn có thể tự quấn vòng tay y tế tại nhà mà không cần ai trợ giúp. Ngoài ra, bạn có thể bỏ túi một vài lưu ý nhỏ dưới đây để biết cách sử dụng một cách cực kỳ đơn giản, dễ dàng và hiệu quả.

Băng thun y tế là gì? Cách sử dụng băng thun y tế đơn giản nhất – Thiết Bị Y Tế Tâm Lan

  • Bước 1: Bắt đầu quấn cánh tay đầu tiên. Quấn vòng đầu tiên ở giao điểm của ngón tay và bàn tay để băng cố định. 
  • Bước 2: Quấn băng quanh ngón trỏ và khuỷu tay. Xin lưu ý rằng mỗi vòng bít nên che 50% vòng bít trước đó để duy trì độ kín và vừa vặn nhất để tránh dịch chuyển băng.
  • Bước 3: Lật dây từ cạnh khuỷu tay sang các ngón tay để tạo độ bám và ổn định hơn nữa. Lúc này, đã đến lúc tạo số 8 trên ngón tay cái để đảm bảo bạn quấn băng dính một cách chính xác.
  • Bước 4: Gắn dây ruy-băng bằng móc.

Sau khi quấn dây, bạn nên kiểm tra xem băng không quá chặt bằng cách di chuyển ngón tay và kiểm tra nhiệt độ của nó. Nghiêm cấm quấn vết thương quá chặt khiến máu không thể lưu thông đến các ngón tay, gây cứng và làm chậm quá trình lành vết thương. Ngược lại, băng quá ít cũng sẽ khiến băng không thể cố định vùng bị tổn thương khiến tình trạng vết thương thêm trầm trọng. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng băng vừa đủ chặt, không quá chặt cũng không quá lỏng để thun y tế đáp ứng được việc cố định vết thương mà không gây khó chịu.

Vết bỏng rỉ dịch vàng đặc dù đã lên da non, có phải dấu hiệu nhiễm trùng?

Ngoài cổ tay, còn được dùng để băng vết thương ở nhiều vị trí khác nhau. 

 Băng thun y tế giá bao nhiêu?

Hiện nay, giá dây thun y tế trên thị trường có nhiều mức tùy theo thương hiệu, diện tích mong muốn của băng thun. Giá bán niêm yết hôm nay:

Dây thun y tế 1 móc (5 cm x 2 m): khoảng 7.000 đồng / cuộn

Dây thun y tế 2 móc (7,5 cm x 3 m): khoảng 12.000 đồng / cuộn

Dây thun y tế 3 móc (10 cm x 3 m): khoảng 14.000 đồng / cuộn

Tuy nhiên, mức giá này có thể chênh lệch vào từng thời điểm và nơi bán khác nhau Ngoài ra, chất liệu và kích thước của thun có thể ảnh hưởng đến giá của sản phẩm. Vì vậy, khách hàng nên đọc kỹ thông tin và giá cả trước khi mua để đảm bảo mua được sản phẩm chất lượng với mức giá ổn định.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết nhất về dây thun y tế và hướng dẫn cách sử dụng dây thun y tế một cách vô cùng đơn giản và hiệu quả. Thiết bị y tế Gia Bảo Minh mong rằng bài viết sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc. Chúc bạn đọc vui vẻ và chúc sức khỏe!