Máy đo độ đông máu

Máy xét nghiệm đông máu là một thiết bị y tế dùng để đo nồng độ tiểu cầu trong máu với một quy trình nhanh chóng và đơn giản

Sự đông máu là thứ ngăn ngừa chảy máu quá mức khi bạn bị thương. Nhưng máu di chuyển qua các mạch máu của bạn không nên bị đóng cục. Nếu những cục máu đông như vậy hình thành, chúng có thể đi theo dòng máu của bạn đến tim, phổi hoặc não của bạn. Điều này có thể gây ra những cơn đau tim , đột quỵ hoặc thậm chí tử vong.

Chính vì thế máy xét nghiệm đông máu ra đời với vai trò đo khả năng đông máu của bạn và thời gian đông máu. Xét nghiệm đông máu có thể giúp bác sĩ đánh giá nguy cơ chảy máu quá mức hoặc phát triển cục máu đông (huyết khối) ở đâu đó trong mạch máu của bạn. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể qua bài viết dưới đây nhé!

1. Máy xét nghiệm đông máu là gì?

Máy xét nghiệm đông máu là một thiết bị y tế dùng để đo nồng độ tiểu cầu trong máu với một quy trình nhanh chóng và đơn giản. Một xét nghiệm đông máu có thể cung cấp phòng ngừa chẩn đoán từ các cục máu đông có khả năng gây ra các cơn đau tim, đột quỵ. Một máy xét nghiệm đông máu có thể được sử dụng để đo tốc độ đông máu, cũng như mức độ thrombolin và thromboplastin ở mức thấp trong vài phút. 

Máy xét nghiệm đông máu được thiết kế đặc biệt để xử lý một số lượng lớn bệnh nhân, cho phép lưu trữ tới 600 xét nghiệm bệnh nhân mỗi giờ. Để đẩy nhanh quá trình hoàn thành xét nghiệm và kết quả chính xác, các hệ thống vi điều khiển này sử dụng các cuvet được mã hóa bằng thanh, không cần phải mã hóa riêng từng mẫu thử.

Các xét nghiệm đông máu tương tự như hầu hết các xét nghiệm máu. Tác dụng phụ và rủi ro hầu như là không có. Y tá sẽ lấy một mẫu máu của bạn và gửi nó đến phòng thí nghiệm để kiểm tra và phân tích.

Khi tổn thương mạch máu nhỏ và mao mạch xảy ra, cơ thể kiểm soát mất máu thông qua các quá trình sinh lý được gọi là cầm máu. Khả năng cầm máu phụ thuộc vào sự tương tác giữa các dòng đông máu dựa trên huyết tương, tiểu cầu và nội mô mạch máu. Trong phòng thí nghiệm lâm sàng, các xét nghiệm phân tích trong ống nghiệm có khả năng chỉ đo hai thành phần đầu tiên của hệ thống này. Do đó, các phép đo trong phòng thí nghiệm về đông máu chỉ là một xấp xỉ gần đúng của hệ thống cầm máu của cơ thể.

2. Mục đích của máy xét nghiệm đông máu

Rối loạn đông máu có thể gây chảy máu hoặc đông máu nguy hiểm. Máy đo độ đông máu Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn bị rối loạn đông máu, họ có thể đề nghị bạn thực hiện một hoặc nhiều xét nghiệm đông máu. Những xét nghiệm này đo lường các protein khác nhau và cách chúng hoạt động.

Các điều kiện có thể gây ra vấn đề đông máu bao gồm:

– Bệnh gan

– Huyết khối, do đông máu quá mức

– Bệnh máu khó đông , không có khả năng đông máu bình thường

Máy xét nghiệm đông máu rất hữu ích trong việc theo dõi những người dùng thuốc ảnh hưởng đến khả năng đông máu. Các xét nghiệm đông máu đôi khi cũng được đề nghị thực hiện trước khi phẫu thuật.

3. Các loại xét nghiệm đông máu

Có rất nhiều loại xét nghiệm đông máu. Dưới đây là một số xét nghiệm đông máu cơ bản:

– Công thức máu toàn bộ (CBC)

Bác sĩ của bạn có thể yêu cầu xét nghiệm công thức máu toàn bộ (CBC) như là một phần của kiểm tra thể chất thông thường. Kết quả xét nghiệm có thể cảnh báo bác sĩ nếu bạn bị thiếu máu hoặc số lượng tiểu cầu thấp, điều này có thể cản trở khả năng đông máu của bạn.

– Xét nghiệm yếu tố V

Thử nghiệm này đo yếu tố V, một chất liên quan đến đông máu. Một mức độ thấp bất thường có thể là dấu hiệu của bệnh gan, tiêu sợi huyết nguyên phát (sự cố của cục máu đông) hoặc đông máu nội mạch lan tỏa (DIC).

– Mức độ fibrinogen

Fibrinogen là một loại protein được tạo ra bởi gan. Xét nghiệm này đo lượng fibrinogen trong máu của bạn. Kết quả bất thường có thể là dấu hiệu của chảy máu quá nhiều hoặc xuất huyết , tiêu sợi huyết hoặc vỡ nhau thai, đó là sự tách rời nhau thai ra khỏi thành tử cung.

Các tên khác cho xét nghiệm này bao gồm yếu tố I và xét nghiệm hạ đường huyết.

– Xét nghiệm prothrombin (PT hoặc PT-INR)

Prothrombin là một loại protein khác mà gan của bạn tạo ra. Xét nghiệm thời gian prothrombin (PT) đo lường mức độ và thời gian để máu của bạn đông lại. Nó thường mất khoảng 25 đến 30 giây. Nó có thể mất nhiều thời gian hơn nếu bạn dùng chất làm loãng máu. Các lý do khác cho kết quả bất thường bao gồm bệnh máu khó đông, bệnh gan và kém hấp thu . Nó cũng hữu ích trong việc theo dõi những người dùng thuốc ảnh hưởng đến đông máu, chẳng hạn như warfarin (Coumadin).

Kết quả được đưa ra trong số giây cần máu để đông máu. Đôi khi, xét nghiệm PT sử dụng phép tính gọi là tỷ lệ chuẩn hóa quốc tế (INR) để so sánh kết quả của các phòng thí nghiệm khác nhau.

Bác sĩ của bạn thường sẽ yêu cầu xét nghiệm PT cùng với một xét nghiệm đông máu khác gọi là thời gian thromboplastin một phần được kích hoạt (aPTT).

– Số lượng tiểu cầu

Tiểu cầu là các tế bào trong máu giúp máu đóng cục. Bạn có thể có số lượng thấp bất thường nếu bạn đang điều trị bằng hóa chất, dùng một số loại thuốc hoặc đã được truyền lượng máu lớn . Các nguyên nhân khác của số lượng tiểu cầu thấp là bệnh celiac, thiếu vitamin K và bệnh bạch cầu.

Thiếu máu , tăng tiểu cầu nguyên phát hoặc bệnh bạch cầu dòng tủy mãn tính (CML) có thể gây ra số lượng tiểu cầu cao bất thường.

– Xét nghiệmThrombin

Thời gian Thrombin đo mức độ hoạt động của fibrinogen. Kết quả bất thường có thể là do rối loạn fibrinogen di truyền, bệnh gan, một số bệnh ung thư và thuốc ảnh hưởng đến đông máu.

Thử nghiệm này phân tích làm thế nào nhanh chóng các mạch máu nhỏ trong da của bạn đóng lại và cầm máu. Nó được thực hiện cùng với các xét nghiệm máu khác.

Một vòng đo huyết áp sẽ được đặt trên cánh tay trên của bạn và bơm phồng lên. Bác sĩ sẽ thực hiện một vài vết cắt nhỏ ở cánh tay dưới của bạn. Các vết cắt sẽ không sâu và thường sẽ có cảm giác như vết xước.

Bác sĩ sẽ loại bỏ vòng bít khi nó xì hơi và đặt giấy thấm vào vết cắt trong 30 giây cho đến khi hết chảy máu.Chảy máu thường kéo dài từ một đến chín phút. Thử nghiệm được coi là an toàn và mang ít tác dụng phụ hoặc rủi ro.

4. Quy trình thực hiện xét nghiệm đông máu

Các xét nghiệm đông máu được tiến hành giống như hầu hết các xét nghiệm máu khác. Bạn có thể cần phải ngừng dùng một số loại thuốc trước khi xét nghiệm.

Bác sĩ sẽ khử trùng một điểm trên mu bàn tay hoặc bên trong khuỷu tay,chèn một cây kim vào tĩnh mạch, sau đó rút và thu thập máu của bạn. Để cầm máu và ngăn chặn nhiễm trùng, bác sĩ sẽ đặt bông thấm cồn và băng lại vết kim trên tay bạn.

Các tác dụng phụ của xét nghiệm đông máu nói chung là rất ít. Bạn có thể bị đau nhẹ hoặc bầm tím tại vị trí rút máu. Những rủi ro khác bao gồm chóng mặt, đau và nhiễm trùng hầu như là không có.

Mẫu máu sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để xét nghiệm và phân tích.

Các xét nghiệm đông máu kể trên giúp thăm dò, khảo sát chức năng đông máu của người đi xét nghiệm. Dựa vào kết quả mà bác sĩ sẽ có những lời khuyên, hướng điều trị thích hợp cho từng bệnh nhân. Trường hợp kết quả xét nghiệm cho thấy bạn mắc các vấn đề về rối loạn đông máu thì bác sĩ sẽ chỉ định bạn phải điều trị bằng các loại thuốc giúp điều chỉnh chức năng đông máu và thực hiện chế độ sinh hoạt phù hợp để cải thiện sức khỏe.

Máy xét nghiệm đông máu có vai trò rất quan trọng trong phát hiện chẩn đoán và xử lý các rối loạn đông máu. Khi thực hiện, bạn nên lựa chọn các cơ sở uy tín và đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp để giảm thiểu tối đa rủi ro có thể gặp phải.

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.