Chế độ dinh dưỡng giúp tinh trùng khỏe mạnh

Bạn đang xem: Chế độ dinh dưỡng giúp tinh trùng khỏe mạnh được biên tập nội dung bởi Gia Bảo Minh, cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi Siêu Thị Thiết Bị Y Tế – Dụng Cụ Y Khoa Uy Tín Số 1 Gia Bảo Minh (giabaominh.vn). Thường xuyên cập nhập để nhận những thông tin mới nhất.

Chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ dinh dưỡng, hạn chế thuốc lá, bia rượu sẽ giúp tinh trùng khỏe mạnh, tăng khả năng thụ thai.

Theo bác sĩ Đặng Tuấn Anh – Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh Hà Nội, tinh trùng, tế bào sinh sản của nam giới, là một trong hai nhân tố quan trọng quyết định sự thành công của quá trình thụ thai tự nhiên. Ăn uống thiếu chất dinh dưỡng không những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nói chung mà còn có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng của nam giới nói riêng, làm giảm số lượng tinh trùng, tăng tỷ lệ tinh trùng dị dạng. Chế độ ăn uống đầy đủ và lành mạnh sẽ giúp tinh trùng khỏe mạnh, từ đó tăng khả năng thụ thai.

Sau đây là các loại thực phẩm giúp tăng chất lượng tinh trùng, tăng khả năng thụ thai.

Thực phẩm giàu kẽm

Cung cấp đủ kẽm là một trong những nền tảng quan trọng trong quá trình sinh tinh và khả năng sinh sản của nam giới. Các nghiên cứu cho thấy tình trạng thiếu hụt kẽm hoặc nồng độ kẽm thấp có liên quan đến giảm testosterone, chất lượng tinh trùng kém và tăng nguy cơ vô sinh nam.

Những thức ăn giàu kẽm bao gồm: Hàu; thịt đỏ và thịt gia cầm; hải sản có vỏ như cua và tôm hùm; ngũ cốc, hạt và đậu, ngũ cốc nguyên hạt; sữa và sản phẩm từ sữa… Đây là những thực phẩm giúp tăng chất lượng tinh trùng cực kỳ hiệu quả.

Thực phẩm giàu Folate

Folate có liên quan mật thiết đến số lượng, mật độ và độ phân mảnh DNA của tinh trùng. Theo báo có của hội hỗ trợ sinh sản Mỹ ASRM nam giới có Lượng Folate thấp có thể tăng tỷ lệ tinh trùng bị đứt gãy DNA và làm giảm mật độ, số lượng tinh trùng trong tinh dịch.

Những món ăn giàu Folate bao gồm: Rau lá xanh như rau bina, rau diếp romaine, cải bruxen, măng tây; trái cây và nước ép trái cây; các loại hạt, đậu; ngũ cốc nguyên hạt…

Vitamin B12

Vitamin B12 là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe tinh trùng nói chung. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó cải thiện khả năng vận động của tinh trùng, tăng số lượng tinh trùng và giảm tổn thương DNA của tinh trùng.

Để có đủ lượng vitamin B12, bạn nên ăn: Cá và hải sản, đặc biệt là nghêu; thịt và gia cầm, đặc biệt là gan; sản phẩm từ sữa, trứng; ngũ cốc…

Chế độ ăn uống khoa học giúp tinh trùng khỏe mạnh, tăng khả năng thụ thai. Ảnh: Shutterstock

Chế độ ăn uống khoa học giúp tinh trùng khỏe mạnh, tăng khả năng thụ thai. Ảnh: Shutterstock

Vitamin C

Vitamin C là chất chống oxy hóa đóng vai trò quan trọng trong khả năng sinh sản của nam giới. Bổ sung vitamin C được chứng minh là cải thiện khả năng vận động, số lượng, hình thái của tinh trùng đặc biệt có thể giúp bảo vệ DNA của tinh trùng khỏi các tác nhân oxy gây hại.

Vitamin C có nhiều trong trái cây và nước ép; ớt ngọt; kiwi, dâu tây, dưa vàng; cà chua, bông cải xanh, cải bruxen, bắp cải, khoai tây; sản phẩm từ sữa…

Vitamin D

Bổ sung vitamin D giúp cải thiện khả năng vận động của tinh trùng và tăng nồng độ hormone sinh dục nam testosterone.

Các món ăn giàu vitamin D gồm: Dầu cá, như cá hồi, cá thu và cá ngừ; gan bò; phô mai; lòng đỏ trứng; sữa bổ sung vitamin D, sữa chua và các sản phẩm khác; nấm…

Vitamin E

Cùng với các chất chống oxy hóa khác, vitamin E có thể giúp cải thiện chất lượng tinh trùng, chống oxy hóa bảo vệ tinh trùng khỏi bị hư hại.

Các món ăn chứa nhiều vitamin E là những thực phẩm giúp tăng chất lượng tinh trùng hiệu quả, như: Dầu thực vật như dầu bắp, nghệ tây, hướng dương và đậu nành; rau xanh như bông cải xanh và rau bina; nước ép bổ sung vitamin E, bơ thực vật và các sản phẩm khác…

Coenzyme Q10

Coenzyme Q10 là một chất chống oxy hóa mà tất cả các tế bào sống cần để hoạt động. Nghiên cứu cho thấy bổ sung CoQ10 có thể làm tăng chất lượng tinh dịch ở nam giới

Coenzyme Q10 có trong: Thịt và gia cầm, đặc biệt thịt bò và gà; cá, chẳng hạn như cá trích và cá hồi; dầu thực vật, bao gồm dầu đậu nành và dầu hạt cải; đậu và hạt, đặc biệt là đậu phộng, hạt hướng dương và dẻ cười.

Axit aspartic

Axit aspartic là một α-amino acid có liên quan đến sự điều hòa các hormone giới tính nam, chẳng hạn như testosterone. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung axit natri D-aspartic giúp tăng mật độ và khả năng vận động của tinh trùng.

Để có đủ Axit aspartic, bạn nên ăn: Thịt và gia cầm; trứng và sản phẩm từ sữa, bao gồm sữa ít béo, phô mát và sữa chua; các loại ngũ cốc, chẳng hạn như cám yến mạch, gạo và mì ống bổ sung; trái cây tươi và khô.

Axit béo Omega-3

Omega-3 có nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm tăng số lượng, khả năng vận động và hình thái tinh trùng.

Các món ăn chứa nhiều Omega 3: Cá và hải sản, đặc biệt là cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá trích và cá mòi; các loại hạt và hạt, bao gồm hạt chia, hạt lanh và quả óc chó; các loại dầu có nguồn gốc từ thực vật, như hạt lanh, đậu nành và dầu hạt cải; trứng, sữa chua và đồ uống có bổ sung Omega

L-arginine

Axit amin L-arginine đóng nhiều vai trò khác nhau trong khả năng sinh sản của nam giới. Trong cơ thể, nó biến đổi thành oxit nitric, giúp thúc đẩy chức năng của tinh trùng. Tuy nhiên, nghiên cứu tương tự cho thấy rằng liều L-arginine quá cao làm giảm khả năng vận động của tinh trùng. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về cách sử dụng L-arginine trước khi bổ sung vào chế độ ăn uống.

Các món ăn chứa nhiều L-arginine là những thực phẩm giúp tăng chất lượng tinh trùng như: thịt và gia cầm, như thịt lợn thăn, gà tây và thịt gà; các loại đậu và hạt, đặc biệt là hạt bí ngô và đậu phộng; đậu và đậu lăng; sản phẩm từ sữa

Hạn chế bia rượu và thuốc lá

Uống quá nhiều bia rượu sẽ tác động tiêu cực đến sản xuất và chất lượng tinh trùng. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, nam giới chỉ nên uống tối đa hai ly mỗi ngày.

Bác sĩ Đặng Tuấn Anh cho biết, một số kết quả nghiên cứu cho rằng thành phần thuốc lá được tìm thấy trong tinh dịch của những người hút thuốc sẽ kìm hãm sự hoạt động của hệ thống enzym choline acetyltransferase, đây là enzym quan trọng trong sự hoạt động của tinh trùng, từ đó làm giảm khả năng di động và thụ tinh của tinh trùng. Hút thuốc còn có thể ảnh hưởng đến nồng độ tinh trùng, số lượng tinh trùng ở những người hút thuốc có thể giảm đi 23% so với bình thường và nồng độ hormone testosterone giúp sản xuất tinh trùng cũng bị giảm xuống. Ngoài ra, có một số trường hợp khác được ghi nhận từ những ảnh hưởng của thuốc lá đến sức khỏe sinh sản của nam giới như các vấn đề về nội tiết hoặc rối loạn cương dương.

Bia rượu và thuốc lá là yếu tố tăng nguy cơ hiếm muộn ở cả nam và nữ. Ảnh: Shutterstock

Bia rượu và thuốc lá là yếu tố tăng nguy cơ hiếm muộn ở cả nam và nữ. Ảnh: Shutterstock

Chế độ dinh dưỡng có thể ảnh hưởng tiêu cực và tích cực đến chất lượng của tinh dịch. Chế độ ăn uống nên bao gồm rau và trái cây, cá và hải sản, các loại hạt, hạt, ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm giàu chất xơ, thịt gia cầm và các sản phẩm từ sữa ít béo. Do đó, việc điều chỉnh lối sống, đặc biệt là về chế độ ăn uống, dường như là không thể thiếu đối với tình trạng vô sinh nam liên quan đến chất lượng tinh dịch.

Xem thêm: Thực phẩm gây ợ nóng.

Trên đây là những thông tin cơ bản về Chế độ dinh dưỡng giúp tinh trùng khỏe mạnh. Nếu bạn có thắc mắc điều gì hãy để lại bình luận chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc. Tôi hy vọng điều đã chia sẻ này đã giúp ích bạn và gia đình.

Ban biên tập: Giabaominh.vn

Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *