THỊ TRƯỜNG THIẾT BỊ Y TẾ VIỆT NAM 2022: TỶ ĐÔ LA, TĂNG 18%

Tập trung vào xây dựng bệnh viện, phân phối thuốc …, hầu hết các doanh nghiệp đang bỏ qua thị trường thiết bị y tế với doanh thu hàng tỷ USD. Dưới đây là bài phân tích từ Gia Bảo Minh

Giá trị thị trường đã vượt 1,1 tỷ đô la Mỹ.

Thị trường thiết bị y tế việt nam 2022

Theo Bộ Y Tế, tổng vốn đầu tư vào thị trường vật tư thiết bị y tế Việt Nam có tốc độ tăng trưởng cao. Năm 2010 ước tính đạt 515 triệu đô la Mỹ, năm 2016 tổng vốn đầu tư là 950 triệu đô la Mỹ, đến năm 2017 con số này đã tăng lên 1,1 tỷ đô la Mỹ.

1346 bệnh viện trong cả nước, trong đó có 1161 bệnh viện công lập

Tính đến năm 2016, tại Việt Nam có khoảng 1346 bệnh viện mục tiêu cho ngành thiết bị y tế, trong đó bệnh viện công lập chiếm 86,3% (tương đương 1161 bệnh viện).

Đặc biệt, trong nhóm 1161 bệnh viện nhà nước: 38 bệnh viện tuyến Trung ương (do Bộ Y Tế điều hành), hơn 900 bệnh viện tuyến khu vực (do Bộ Y Tế điều hành), còn lại thuộc các Bộ, ban ngành khác. Có hơn 2600 trạm y tế và trung tâm y tế công lập ở tuyến tỉnh, cũng như hàng chục nghìn trung tâm y tế khác ở tuyến huyện, quận và xã.

42% bệnh viện tập trung ở miền Bắc; Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh chỉ chiếm 19% số bệnh viện.

Thị trường thiết bị y tế việt nam 2022 2

Nếu phân chia theo vùng địa lý, có thể kết luận rằng phần lớn các bệnh viện nằm ở phía Bắc (chiếm 42% tổng số bệnh viện của cả nước), đặc biệt là ở Hà Nội. có 22 bệnh viện tuyến Trung ương (trong tổng số 38 bệnh viện) và 40 bệnh viện của Bộ Y tế, Thành phố Hồ Chí Minh có 3 bệnh viện tuyến Trung ương và 53 bệnh viện của Bộ Y tế. Hai thành phố này hiện tiếp nhận tới 60% bệnh nhân của cả nước, luôn hoạt động ở mức 200% công suất.

Ngoài ra, các thành phố lớn khác như Đà Nẵng, Cần Thơ, Huế cũng là những khu vực trọng điểm được đầu tư trang thiết bị tiên tiến trong thời gian tới. Ước tính, riêng TP.HCM sẽ đầu tư 900 triệu USD vào năm 2020 để nâng cấp trang thiết bị y tế cho các bệnh viện.

Tăng trưởng 18% / năm, tiềm năng còn rất lớn trong tương lai gần.

Tăng trưởng 18% / năm, tiềm năng còn rất lớn trong tương lai gần.

Ông Etienne Shivaux, Phó Chủ tịch Điều hành Siemens Healthcare khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, mô tả thị trường thiết bị y tế Việt Nam là một thị trường đang phát triển có tiềm năng phát triển lớn: Việt Nam khó sản xuất được trang thiết bị y tế cũng như các giải pháp chăm sóc sức khỏe công nghệ cao mà hiện nay phải nhập khẩu hơn 90%. Ngoài ra, các khoản đầu tư vào chăm sóc sức khỏe từ ngân sách nhà nước và tư nhân đang tăng lên nhanh chóng.

So với tốc độ tăng trưởng 20-25% của ngành bán lẻ điện tử trong giai đoạn 2015-2017, dự báo năm 2018 sẽ giảm mạnh xuống còn 5-10%, tức là mức tăng trưởng 18% / năm trong vòng 5 năm qua. Ngành thiết bị y tế vẫn rất khả quan trong tương lai. Tiềm năng này được cung cấp bởi 3 yếu tố:

– Nhu cầu về trang thiết bị hiện đại ngày càng tăng: do dân số già (giai đoạn 2019-2029 sẽ tăng hơn 20 triệu người từ 60 tuổi trở lên) Thị trường thiết bị y tế việt nam 2022, tầng lớp trung lưu và giàu có, tình trạng thiếu trang thiết bị hiện đại trong các cơ sở y tế (70% bệnh viện không có máy chụp CT, 35% thiết bị đã hoạt động trên 20 năm và gần 40% sử dụng từ 10 – 20 năm. ) và mức chi cho y tế hiện nay của Việt Nam còn thấp so với khu vực (chỉ 7 USD / người, thấp so với Thái Lan (12 USD), Malaysia (35 USD), Singapore (103 USD) và mức trung bình toàn cầu (50 USD).

mức trung bình toàn cầu (50 USD).

– Chính sách thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng y tế: bao gồm việc huy động vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng cho trang thiết bị y tế (theo Bộ Tài chính, đến cuối năm 2016 cả nước có hơn 5.914 dự án đầu tư) để đầu tư vào lĩnh vực y tế (bao gồm bệnh viện tư nhân, phòng khám đa khoa, dự án lắp đặt thiết bị chung), với tổng vốn đăng ký hơn 37.000 tỷ đồng, củng cố mạng lưới bệnh viện vệ tinh (Đề án bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013-2020) và khuyến khích phát triển của y tế tư nhân (Chính phủ dự định tăng số giường bệnh tại các bệnh viện tư nhân lên 20% tổng số giường bệnh vào năm 2020.

Ngoài ra, còn có sự hỗ trợ quốc tế dưới hình thức hiệp định và thỏa thuận với EU (130 triệu USD cho giai đoạn 2 của chương trình (EU-HSPSP-2) nhằm tăng số lượng cơ sở y tế và chất lượng dịch vụ), làn sóng các công ty thiết bị y tế lớn nhất thế giới đã đầu tư vào Việt Nam (Te rumo, Sonion và United Healthcare đã chuyển nhà máy từ các nước khác sang Việt Nam để tận dụng nguồn lao động giá thấp và chính sách hỗ trợ của chính phủ).

Ngoài ra đến năm 2020, tiềm năng lớn cũng được dự đoán cho khu vực y tế tư nhân sẽ chiếm 20% số giường bệnh. Số lượng bệnh viện tư nhân tăng bình quân giai đoạn 2010-2015 tốc độ tăng số lượng bệnh viện công (1,51%). Hơn nữa, các bệnh viện tư nhân tập trung ở các khu đô thị hướng đến thị trường cao cấp là người nước ngoài và người dân địa phương có thu nhập cao như các thành phố lớn: Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng … Trên đây là chỉ đạo tích cực cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước đang có ý định gia nhập thị trường thiết bị y tế Việt Nam trong thời gian tới.

NGÀNH CÔNG NGHIỆP THIẾT BỊ Y TẾ VÀ DƯỢC PHẨM ĐANG THU HÚT CÁC NHÀ ĐẦU TƯ TRONG NƯỚC VÀ NƯỚC NGOÀI

Trang thiết bị y tế là một trong những yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả và chất lượng của công tác y tế , hỗ trợ tích cực cho các thầy thuốc trong việc chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân một cách chính xác, nhanh chóng, an toàn và hiệu quả Thị trường thiết bị y tế việt nam 2022. Ngày nay, với sự phát triển của khoa học, các thiết bị y tế không chỉ giúp kéo dài giác quan mà còn giúp bác sĩ dễ dàng tiếp cận và xử lý các tổn thương bên trong cơ thể như: mổ nội soi, phẫu thuật robot… thậm chí có thể thay thế não người (sử dụng trí tuệ nhân tạo) giúp đưa ra những quyết định sáng suốt, đúng đắn và hiệu quả nhất trong chẩn đoán, điều trị và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Đại dịch đã tác động tiêu cực đến hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế, tuy nhiên, ngành dược phẩm và vật tư thiết bị y tế vẫn còn dư địa để tăng trưởng mạnh, doanh thu cao hơn và mức lợi nhuận cao hơn, cải thiện đáng kể so với cùng kỳ năm trước Thị trường thiết bị y tế việt nam 2022. Thực tế, không phải đại dịch làm gia tăng nhu cầu khám chữa bệnh mà Việt Nam luôn được đánh giá là thị trường dược phẩm, sản phẩm và thiết bị y tế còn nhiều tiềm năng. Theo báo cáo của các nhà phân tích kinh tế, chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe toàn cầu sẽ tăng lần lượt 7,8% và 8% trong các năm 2019 và 2020. Trong khi đó, tăng trưởng được dự báo ở Việt Nam năm 2020 đạt 18-20% .

Thị trường thiết bị y tế hiện nay đạt doanh thu khoảng 2 tỷ USD và sẽ tiếp tục phát triển với việc xây mới nhiều bệnh viện lớn, đầu tư cơ sở hạ tầng và trang thiết bị Thị trường thiết bị y tế việt nam 2022.  Thống kê của Bộ Y tế cũng cho thấy, hàng năm có khoảng 50.000 người Việt Nam ra nước ngoài để khám, chữa bệnh và chi khoảng 2,5 tỷ USD cho các dịch vụ này. Ở Việt Nam, trước đại dịch Covid-19, các nhà đầu tư tập trung vào xây dựng bệnh viện và sản xuất, phân phối thuốc, nhưng khi đại dịch xảy ra, các nhà đầu tư mới bắt đầu quan tâm và khuyến khích đầu tư vào thị trường thiết bị y tế trị giá hàng tỷ đô la. Đại dịch Covid-19 đã giúp ngành dược phẩm và thiết bị y tế ngày càng phát triển, đồng thời tái cơ cấu sản xuất theo hướng công nghệ cao. Hơn nữa, nhóm ngành này hiện đang có sức hấp dẫn không chỉ đối với vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), mà còn cả đầu tư trong nước. Đầu tư vào trang thiết bị y tế công nghệ cao, tập trung vào các cơ sở y tế lớn tại Hà Nội, TP.HCM, Quảng Nin, Đà Nẵng, Cần Thơ … đang rất thu hút nhiều nhà đầu tư tiềm năng trên thế giới. Tốc độ tăng trưởng bình quân của thị trường này trong giai đoạn 2016 – 2020. là khoảng 20% ​​/ năm.

Hiện Việt Nam được biết đến là thị trường xuất khẩu hàng điện tử hàng đầu thế giới với tốc độ tăng trưởng 25% doanh thu bán lẻ điện máy trong nước trong 5 năm qua. Nếu so sánh tốc độ tăng trưởng của thị trường điện máy trong nước với tốc độ tăng trưởng 18-20% của thị trường thiết bị y tế thì có thể thấy rõ tiềm năng của ngành này. Ngoài ra, các yếu tố sau cũng thuyết phục các nhà đầu tư: 

Thứ nhất, thống kê dân số cho thấy người Việt Nam đang già hóa nhanh nhất, độ tuổi từ 65 trở lên là khoảng 7,4 triệu người vào năm 2020, chiếm gần 7,9% dân số của đất nước. Điều này đồng nghĩa với việc nhu cầu thăm khám ngày càng cao cũng như các trang thiết bị y tế hiện đại hơn được sử dụng trong chẩn đoán và điều trị.

Thứ hai, quá trình đô thị hóa đang diễn ra nhanh chóng, mức sống của người dân ngày càng nâng cao và mức độ sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn cho sức khỏe của tầng lớp trung lưu và giàu có đang tăng lên đáng kể. 

Thứ ba, Nhà nước đang đầu tư nhiều hơn vào trang thiết bị y tế, củng cố các bệnh viện vệ tinh, đặc biệt chú trọng thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng ngành y tế. Với nguồn vốn tư nhân sẵn có, thông qua nhiều chính sách khuyến khích liên quan, đến năm 2020 số giường bệnh của các cơ sở y tế tư nhân đạt 20% tổng số giường bệnh, hầu hết được trang bị hiện đại, tân tiến. 

Ngoài ra, tác động của Covid-19 cũng gợi mở định hướng chiến lược cho sản xuất thuốc, thiết bị, vật tư tiêu hao … Nhiều mặt hàng thiết yếu đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn quốc tế đã được các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang các nước. Ngành sản xuất dược phẩm, vật tư y tế và thiết bị sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức hai con số trong vài năm tới, điều này củng cố quan điểm của nhiều chuyên gia.

Hiện Bộ Y tế đang xây dựng dự thảo Đề án “Phát triển công nghiệp trang thiết bị y tế trong nước đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030” với mục tiêu phát triển công nghiệp trang thiết bị y tế trong nước một cách đồng bộ, hiện đại. Phù hợp với hội nhập quốc tế, phù hợp với năng lực sản xuất hàng hóa có thế mạnh và điều kiện kinh tế – xã hội của đất nước. Dự thảo Nghị định quản lý trang thiết bị y tế hiện đang được Bộ Y Tế xây dựng có nhiều đề xuất về việc kích cầu sản xuất trang thiết bị y tế. 

Đặc biệt, theo dự thảo, nhà đầu tư có dự án trang thiết bị y tế loại B khi thuê đất của nhà nước được áp dụng mức giá thấp nhất do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định. Được miễn tiền thuê đất theo quy định của pháp luật. Nhà đầu tư có dự án sản xuất trang thiết bị y tế loại C và loại D được miễn tiền thuê đất kể từ ngày dự án hoàn thành và đưa vào sử dụng. Đồng thời, nhà đầu tư có dự án sản xuất trang thiết bị y tế được miễn tiền thuê đất đối với diện tích đất xây dựng khu nhà ở công nhân, đất trồng cây xanh và đất phúc lợi công cộng. Ngoài các ưu đãi đầu tư nêu trên, dự án sản xuất trang thiết bị y tế còn được hưởng các ưu đãi đầu tư khác theo quy định của Luật Đầu tư , Luật Khoa học và Công nghệ.

 

Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *