Đường ruột không khỏe ảnh hưởng đến cơ thể thế nào

Bạn đang xem: Đường ruột không khỏe ảnh hưởng đến cơ thể thế nào được biên tập nội dung bởi Gia Bảo Minh, cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi Siêu Thị Thiết Bị Y Tế – Dụng Cụ Y Khoa Uy Tín Số 1 Gia Bảo Minh (giabaominh.vn). Thường xuyên cập nhập để nhận những thông tin mới nhất.

Khi lợi khuẩn và hại khuẩn trong đường ruột mất cân bằng, cơ thể suy giảm sức đề kháng, có thể dễ bị viêm ruột, mắc bệnh tim mạch, thận.

Các vi sinh vật bao gồm vi khuẩn, nấm, virus… sống trong đường tiêu hóa. Chúng giúp phân hủy thức ăn và biến nó thành chất dinh dưỡng để cơ thể sử dụng. Các vi sinh vật còn ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần.

Vi khuẩn đường ruột và hệ tiêu hóa: Trong hệ vi sinh vật đường ruột, vi khuẩn tốt (lợi khuẩn – probiotic) “chiến đấu” với các vi khuẩn xấu (hại khuẩn) giúp kiểm soát và ức chế chúng để tạo nên sự cân bằng. Nếu đường ruột của một người có quá nhiều hại khuẩn hơn lợi khuẩn thì có nhiều khả năng mắc bệnh Crohn (một loại viêm ruột mạn tính), viêm loét đại tràng, hội chứng ruột kích thích. Các nhà nghiên cứu đang xem xét các phương pháp điều trị nhắm vào vi khuẩn trong hệ vi sinh vật đường ruột.

Vi khuẩn đường ruột và tim mạch: Một số loại vi khuẩn đường ruột có mối liên hệ với cholesterol, bệnh tim. Khi một người ăn thực phẩm như thịt đỏ, trứng, những vi khuẩn này tạo ra chất hóa học mà gan chuyển hóa thành TMAO (trimethylamine-N-oxide). TMAO có thể khiến cholesterol tích tụ trong mạch máu và lượng dư thừa có thể dẫn đến các bệnh tim mạch. Các nhà khoa học đang nghiên cứu một chất tự nhiên gọi là DMB có trong dầu ô liu và dầu hạt nho để ngăn vi khuẩn tạo ra TMAO.

Vi khuẩn đường ruột và thận: Quá nhiều TMAO cũng có khả năng dẫn đến bệnh thận mạn tính. Những người mắc bệnh thận không thể loại bỏ TMAO như bình thường.

Vi khuẩn đường ruột và não: Bộ não gửi thông điệp khắp cơ thể. Các nghiên cứu cho thấy, sự cân bằng trong hệ vi sinh vật đường ruột có thể ảnh hưởng đến cảm xúc và cách não xử lý thông tin từ các giác quan như hình ảnh, âm thanh, mùi vị… Các nhà khoa học nghi ngờ rằng những thay đổi trong sự cân bằng của vi khuẩn đường ruột đóng một vai trò trong các tình trạng như rối loạn phổ tự kỷ, lo lắng, trầm cảm, đau mạn tính.

Vi khuẩn đường ruột và béo phì: Lợi khuẩn và hại khuẩn mất cân bằng có thể gây ra các tín hiệu chéo từ não khi bạn cảm thấy đói hoặc no. Chúng có mối liên hệ với tuyến yên, nơi tạo ra các hormone giúp cơ thể thèm ăn, ăn liên tục lâu ngày dẫn đến tăng cân quá mức và béo phì.

Đường ruột không khỏe ảnh hưởng đến cơ thể thế nào?/Đường ruột không khỏe khiến cơ thể dễ mắc bệnh gì?

Hệ vi sinh trong đường ruột mất cân bằng gây ra nhiều bệnh tiêu hóa. Ảnh: Freepik

Mọi người có thể bổ sung thực phẩm chứa lợi khuẩn vào chế độ ăn uống để tạo ra sự cân bằng trong ruột. Lợi khuẩn hỗ trợ hệ miễn dịch, sức khỏe đường tiêu hóa, giúp tăng đề kháng cho cơ thể. Khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể tập trung trong ruột.

Các sản phẩm từ sữa như sữa, sữa chua, pho mát có chứa các vi khuẩn có lợi như bifidobacteria, lactobacilli. Chúng cũng có trong các loại rau lên men, rau ngâm như kim chi, dưa cải bắp, hành tây, dưa chuột muối…. Prebiotic (các chất xơ hòa tan) là nguồn thức ăn cho lợi khuẩn, thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có ích trong ruột, giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn. Prebiotic được tìm thấy trong chuối, hành, tỏi, măng tây, atiso, đậu nành… Probiotic và prebiotic khi kết hợp có thể tạo ra synbiotic, để lợi khuẩn sống lâu hơn, tốt cho sức khỏe.

Xem thêm: Những món ăn vặt không tốt cho người huyết áp cao.

Trên đây là những thông tin cơ bản về Đường ruột không khỏe ảnh hưởng đến cơ thể thế nào. Nếu bạn có thắc mắc điều gì hãy để lại bình luận chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc. Tôi hy vọng điều đã chia sẻ này đã giúp ích bạn và gia đình.

Ban biên tập: Giabaominh.vn

Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *