Ăn mận khô có lợi cho xương

Bạn đang xem: Ăn mận khô có lợi cho xương được biên tập nội dung bởi Gia Bảo Minh, cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi Siêu Thị Thiết Bị Y Tế – Dụng Cụ Y Khoa Uy Tín Số 1 Gia Bảo Minh (giabaominh.vn). Thường xuyên cập nhập để nhận những thông tin mới nhất.

Ăn mận khô hàng ngày có thể giảm mất xương ở phụ nữ lớn tuổi, hạn chế tình trạng loãng xương sau mãn kinh.

Mận khô giàu chất xơ, khoáng chất như kali, sắt, canxi, vitamin, chất đạm mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, gồm xương, cơ, thận. 100 g mận khô chứa 732 mg kali, hơn 7 g chất xơ, 39 mcg vitamin A, 2 g protein và khoảng 31 g nước.

Nghiên cứu năm 2016 của Đại học Bang San Diego, Mỹ, cho thấy 48 phụ nữ sau mãn kinh bị loãng xương ăn khoảng 50 g (5-6 quả) mận khô mỗi ngày trong 6 tháng có mật độ khoáng xương cao hơn so với nhóm không ăn thực phẩm này.

Theo các nhà nghiên cứu, tiêu thụ mận khô hàng ngày có thể ngăn ngừa mất xương ở phụ nữ lớn tuổi, loãng xương sau mãn kinh. Lợi ích này nhờ vào khả năng ức chế quá trình tiêu xương đồng thời duy trì hình thành xương.

Phân tích tổng hợp năm 2017 của Đại học Bang Florida, Mỹ và một số đơn vị, dựa trên 76 nghiên cứu, trên hơn 100 người, cũng chỉ ra ăn mận khô thường xuyên góp phần ngăn ngừa và đẩy lùi tình trạng mất xương ở phụ nữ loãng xương sau mãn kinh.

Mận khô có hiệu quả nhất trong ngăn ngừa mất xương ở xương trụ và cột sống thắt lưng. Đốt sống và xương trụ chứa nhiều xương xốp hơn các vị trí khác, ví dụ xương đùi (chứa nhiều xương vỏ hơn). Sự luân chuyển xương ở xương xốp lớn hơn xương vỏ. Tiêu thụ mận khô làm chậm tốc độ luân chuyển xương. Do đó, tác dụng giảm mất xương của nó rõ rệt hơn ở những vị trí có xương xốp.

7 công dụng tuyệt vời của quả mận không phải ai cũng biết - Lê Minh Food

Theo đánh giá năm 2017 của Đại học George Mason, Mỹ, dựa trên 24 nghiên cứu, mận khô có thể chống lại tình trạng mất xương nên giảm loãng xương. Nó cũng có hiệu quả trong việc duy trì mật độ xương tốt.

Các tác giả nghiên cứu cho rằng mận khô có hàm lượng vitamin K cao có thể cân bằng canxi. Đây là một trong những lý do giúp mận cải thiện sức khỏe xương.

Mận khô cung cấp vitamin K và kali dồi dào, đồng thời là nguồn bổ sung boron. Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, kali giúp ích cho chức năng thận và cơ. Khoáng chất vi lượng boron hỗ trợ quá trình chuyển hóa canxi, magiê và vitamin D5. Những chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và duy trì xương.

Xương, móng tay và tóc có hàm lượng boron cao hơn các mô khác trong cơ thể. Bổ sung boron mang lại lợi ích giảm viêm đối với người bệnh viêm khớp dạng thấp, tốt cho sức khỏe xương, hỗ trợ nâng cao thành tích thể thao.

Các hợp chất trong mận là sorbitol và chất xơ có khả năng kích thích nhu động ruột, gây ra các vấn đề về tiêu hóa ở một số người. Nếu không quen với chế độ ăn nhiều chất xơ hoặc tiêu thụ mận khô, bạn nên tăng mức tiêu thụ từ từ và uống đủ lượng nước khi ăn. Ví dụ, ăn hai quả mận mỗi ngày trong ba ngày, rồi tăng lên 4 quả mỗi ngày trong 4 ngày tiếp theo.

Xem thêm: 8 cách phòng rối loạn tiêu hóa ngày nắng.

Trên đây là những thông tin cơ bản về Ăn mận khô có lợi cho xương. Nếu bạn có thắc mắc điều gì hãy để lại bình luận chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc. Tôi hy vọng điều đã chia sẻ này đã giúp ích bạn và gia đình.

Ban biên tập: Giabaominh.vn

Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *