4 bài tập giúp giảm đau cổ và lưng

Bạn đang xem: 4 bài tập giúp giảm đau cổ và lưng được biên tập nội dung bởi Gia Bảo Minh, cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi Siêu Thị Thiết Bị Y Tế – Dụng Cụ Y Khoa Uy Tín Số 1 Gia Bảo Minh (giabaominh.vn). Thường xuyên cập nhập để nhận những thông tin mới nhất.

Bài tập gạt chân qua hai bên, xoay người nằm nghiêng, đầu gối chạm ngực và bài tập nằm sấp giúp cổ và lưng thư giãn, giảm căng cứng mỗi ngày.

Lái xe, ngồi làm việc, bê vật nặng, nằm ngủ không đúng tư thế… đều có thể gây ra đau cổ và lưng. Tùy vào mức độ của bệnh, đặc điểm và tần suất xuất hiện các cơn đau cũng khác nhau. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, đau lưng và cổ kéo dài có thể ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Cổ và lưng căng cứng còn khiến người bệnh mất ngủ trầm trọng. Dưới đây là một số bài tập có thể thực hiện mỗi sáng giúp thư giãn lưng cổ.

Động tác gạt chân qua hai bên: Với động tác này, mọi người nằm ngửa, hai cánh tay duỗi thẳng sang hai bên. Giữ nguyên tay, gập chân để đầu gối hướng lên trên, cố định phần trên cơ thể. Vắt chéo đầu gối phải sang bên trái, đầu gối trái hạ xuống sàn, giữ nguyên tư thế này trong 15 giây và đổi ngược lại. Tư thế này giúp giãn cơ phần lưng và cổ.

Động tác xoay người nằm nghiêng: Bạn nằm ngửa, hai tay dang theo hình chữ T. Đặt bàn chân trên giường cách mông khoảng một bước chân, đầu gối hướng lên trên. Người tập tiếp tục giữ thân trên nằm phẳng trên giường, thả cả hai đầu gối sang bên phải, ánh mắt sang trái. Cuối cùng, bạn giữ tư thế trong 15 giây và lặp lại động tác tương tự với bên đối diện.

Động tác gạt kính. Ảnh: Livestrong

Động tác xoay người nằm nghiêng. Ảnh: Livestrong

Động tác đầu gối chạm ngực: Bài tập bắt đầu với tư thế nằm ngửa, ôm cả 2 đầu gối vào ngực, vòng tay qua đầu gối. Tiếp theo để cơ thể thả lỏng, kéo hai đầu gối về phía cơ thể.

Bạn nên bắt đầu nằm ngửa sau đó ôm đầu gối và xoay qua bên trái hoặc phải. Ảnh: Freepik

Bạn nên bắt đầu nằm ngửa sau đó ôm đầu gối và xoay qua bên trái hoặc phải. Ảnh: Freepik

Động tác plank: Đầu tiên nằm sấp, gập khuỷu tay và chống xuống đất. Từ từ nâng người lên, nửa cánh tay trên và mũi bàn chân làm trụ. Tư thế này nên duy trì trong 10-20 giây. Người tập có thể thả lỏng khi quá mỏi và thực hiện lại khoảng 5-10 lần.

Với động tác này, bạn nên chú ý dồn lực vào phần cánh tay, để bộ phận này hoạt động nhiều hơn thay vì để lưng hoạt động. Bạn cũng siết chặt cơ mông khi duỗi thẳng cánh tay để tránh gây căng thẳng ở lưng dưới.

Bài tập nằm sấp. Ảnh: Freepik

Bài tập nằm sấp. Ảnh: Freepik

Bên cạnh các bài tập trên, mọi người nên duy trì lối sống lành mạnh, ăn các thực phẩm giàu dinh dưỡng, ngồi và đứng đúng tư thế, chườm ấm hoặc chườm lạnh khi cơn đau bùng phát… để góp phần giúp cổ và lưng chắc khỏe mỗi ngày.

Xem thêm: Những điều không nên làm sau khi nội soi tiêu hóa. 

Trên đây là những thông tin cơ bản về 4 bài tập giúp giảm đau cổ và lưng. Nếu bạn có thắc mắc điều gì hãy để lại bình luận chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc. Tôi hy vọng điều đã chia sẻ này đã giúp ích bạn và gia đình.

Ban biên tập: Giabaominh.vn

Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *