20 phút ‘vàng’ cấp cứu cho người đột quỵ

Bạn đang xem: 20 phút ‘vàng’ cấp cứu cho người đột quỵ được biên tập nội dung bởi Gia Bảo Minh, cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi Siêu Thị Thiết Bị Y Tế – Dụng Cụ Y Khoa Uy Tín Số 1 Gia Bảo Minh (giabaominh.vn). Thường xuyên cập nhập để nhận những thông tin mới nhất.

TP HCM – Người bệnh 47 tuổi bất ngờ bị nhồi máu não khi vừa tới cổng bệnh viện, được cấp cứu trong 20 phút và phục hồi hoàn toàn sau 7 giờ.

Gần 8h sáng ngày 24/4, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM kích hoạt quy trình khẩn “Code Stroke” mở lối ưu tiên khi tiếp nhận ông Nguyễn Viết Hồng (TP Thủ Đức) có biểu hiện đột quỵ.

Vợ ông Hồng kể, sáng sớm hôm trước, thấy huyết áp tăng, ông uống một viên thuốc điều trị huyết áp rồi vào phòng nghỉ. Cả ngày người mỏi mệt, buồn tay chân. Hôm sau, ông cùng vợ bắt xe đi khám bệnh. Khi vừa đến trước cửa bệnh viện, ông có biểu hiện nói đớ, tê yếu tay chân, khó đi được.

BS.CKI Trần Thanh Thúy (Khoa Nội Thần kinh) cho biết, khi mới tiếp nhận ca bệnh này chẩn đoán lâm sàng hơi khó khăn do biểu hiện đột quỵ dao động không rõ ràng. Ban đầu, người bệnh nhập viện với biểu hiện yếu liệt nửa người, nói khó, vài phút sau lại nói được, triệu chứng hết. Các triệu chứng này lặp lại vài phút sau đó. Bệnh nhân được chụp CT 768 lát cắt chỉ trong 10 phút có kết quả, xác định đột quỵ thể nhồi máu não cấp, chưa ghi nhận tổn thương xuất huyết não.

Bệnh nhân được dùng thuốc tiêu sợi huyết ngay tại phòng chụp CT nhằm tiết kiệm thời gian, tránh nguy cơ người bệnh liệt nặng hơn, khó hồi phục. Theo các bác sĩ, từ khi bệnh nhân nhập viện cấp cứu đến lúc dùng thuốc tiêu sợi huyết, gọi là cửa sổ cửa kim, chỉ mất 20 phút. Đây là mốc thời gian vượt tiêu chuẩn “kim cương” về cấp cứu đột quỵ theo đánh giá của tổ chức WSO Angels Awards (Mỹ).

Bác sĩ và bệnh nhân hồi phục hoàn toàn sau 7 giờ cấp cứu đột quỵ. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Bác sĩ và bệnh nhân hồi phục hoàn toàn sau 7 giờ cấp cứu đột quỵ. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Sau khi dùng thuốc 15 phút, bệnh nhân nói chuyện dễ nghe hơn. Một giờ sau, sức cơ hồi phục hoàn toàn. Sau 7 giờ, người bệnh tỉnh táo, tiếp xúc tốt, nói chuyện và vận động bình thường, huyết áp được kiểm soát. Bệnh nhân được theo dõi 24 giờ sau, ghi nhận không bị tắc mạch máu lớn. Bác sĩ thực hiện thêm các kỹ thuật cận lâm sàng khác để tìm nguyên nhân gây bệnh. Hiện, bệnh nhân đã ăn uống, sinh hoạt bình thường. Các bác sĩ tiếp tục kiểm soát huyết áp, tầm soát nguy cơ đột quỵ tái phát.

Bác sĩ Thúy cho biết thêm, gần đây, nhiều người biết cách nhận biết dấu hiệu đột quỵ sớm và đưa đi cấp cứu kịp thời. Nếu được cấp cứu trong khung “giờ vàng” (3-4,5 giờ, có thể mở rộng lên 6-24 giờ với can thiệp mạch), tình trạng bệnh cải thiện rõ rệt, các chức năng cơ thể hoạt động bình thường sau điều trị. Khi một người có những biểu hiện nghi ngờ như tê yếu tay chân, méo miệng một bên, nói đớ… cần nhanh chóng đến bệnh viện. Điều này quan trọng với những người có các bệnh lý nền như tăng huyết áp, mỡ máu cao, đái tháo đường…

Xem thêm: Các thực phẩm giúp cải thiện gan nhiễm mỡ. 

Trên đây là những thông tin cơ bản về 20 phút ‘vàng’ cấp cứu cho người đột quỵ. Nếu bạn có thắc mắc điều gì hãy để lại bình luận chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc. Tôi hy vọng điều đã chia sẻ này đã giúp ích bạn và gia đình.

Ban biên tập: Giabaominh.vn

Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *