Vụ thổi giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai 16,5tr

Vụ thổi giá thiết bị y tế – Nguyên giám đốc Bệnh viện Bạch Mai và công ty BMS “thổi phồng” giá thiết bị robot Rosa bởi tổng chi phí nhập khẩu khoảng 7, 4 tỷ đồng đến 39 tỷ đồng khi lắp vào bệnh viện làm tăng chi phí khám chữa bệnh, “cướp” của người bệnh hơn 10 tỷ đồng.

Vụ thổi giá thiết bị y tế

Vào ngày 13 tháng 7, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao (SPP) đã ban hành một cáo trạng trong một vụ định giá quá cao thiết bị xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai. Theo đó, việc khởi tố ông Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc bệnh viện về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ”.

Nguyễn Ngọc Hiền (nguyên phó giám đốc bệnh viện), Trịnh Thị Thuận (nguyên kế toán trưởng), Phạm Đức Thuận (chủ tịch hội đồng quản trị, giám đốc BMS) và Ngô Thị Thu Huyền (phó giám đốc). .. cũng bị buộc tội tương tự.

Hàng trăm bệnh nhân bị ăn chặn

Ngoại khoa, tháng 5/2016, Phạm Đức Tuấn đến gặp ông Nguyễn Quốc Anh để bàn việc hợp tác cung cấp dịch vụ y tế. Hệ thống robot hỗ trợ phẫu thuật cho bệnh viện. 

Ông Tuấn giới thiệu BMS là nhà phân phối hệ thống robot Rosa phẫu thuật thần kinh sọ não và robot Mako phẫu thuật khớp gối, đề nghị cung cấp và bán hai hệ thống này với giá 39 tỷ USD và 44 tỷ USD cho bệnh viện.

Tuy nhiên, ông An không đồng ý việc mua bán mà đề nghị ông Tuấn lập dự án liên kết lắp đặt máy tại Bệnh viện Bạch Mai. 

Tuy nhiên, ông An đã tự ý ký hợp đồng khi chưa có sự thống nhất giữa ban giám đốc, đảng ủy, công đoàn. Ông An cũng không thông báo cho ủy ban khoa học và đạo đức của Bệnh viện Bahmai về giá cả và liên doanh.

Ông Tuấn đã liên hệ với Trần Lê Hoàng, chuyên viên thẩm định giá của Công ty cổ phần Định giá và Dịch vụ tài chính Hà Nội (VFS) để thu xếp chứng thư thẩm định giá robot Rosa trị giá 39 tỷ đồng, robot Mako 44 tỷ đồng cho Bệnh viện Bạch Mai nhằm hợp thức hóa chi phí. thiết bị sẽ được chuyển sang liên doanh và sáp nhập với bệnh viện.

Ngày 20/02/2017, VFS đã cấp giấy chứng nhận cho thấy robot Rosa trị giá 39 tỷ đồng, BMS mở tờ khai và nhập khẩu robot sau đó 3 ngày. Tờ khai cho biết, robot Rosa mới được đưa về từ Pháp trị giá 7,4 tỷ đồng, bao gồm cả thuế. Như vậy, thiết bị này đã được đội giá lên hơn 31 tỷ đồng.

Sau khi hoàn thành việc lắp đặt thiết bị, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai đã công bố chi phí dịch vụ robot Rosa với số tiền là 36 triệu đồng cho ca phẫu thuật hộp sọ. 

Mức giá này bị đội lên 16,5 triệu đồng / ca. VKS cho rằng Bệnh viện Bạch Mai đã sử dụng robot này để phẫu thuật sọ 637 lần, làm tăng chi phí và gây thiệt hại hơn 10 tỷ đồng cho bệnh nhân.

Cựu giám đốc hưởng lợi bao nhiêu?

Cơ quan công tố nhận thấy bị cáo Nguyễn Quốc Anh có vai trò chính trong vụ án này và chính ông này là người quyết định ký kết hợp đồng liên doanh giữa Bệnh viện Bah Mai và BMS. Phạm Đức Tuấn có vai trò tích cực giúp bệnh viện ký hợp đồng.

Ông Tuấn cho biết, trong quá trình làm hợp đồng, ông đã đưa cho ông An 400 triệu đồng và 10.000 đô la Mỹ. 

Tuy nhiên, kết quả điều tra cho thấy, việc liên doanh, lắp đặt robot Rosa trị giá 39 tỷ đồng là sai sự thật, tạo ra lợi nhuận hơn 331 triệu đồng cho đội và ông Anh, Nguyên. Ngọc Hiền số tiền 150 triệu đồng, Trịnh Thị Thuận 50 triệu đồng và gây thiệt hại cho bệnh nhân hơn 10 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, biết rõ hành vi vi phạm pháp luật và thu lợi bất chính, Nguyễn Quốc Anh, Nguyễn Ngọc Hiền, Trin Thị Tuấn đã tự nguyện cùng gia đình kê khai thu lợi bất chính. vào tài khoản tiền gửi của Cơ quan điều tra.

Vụ thổi giá thiết bị y tế hoàn trả tiền “Ăn chặn” cho bệnh nhân

Với hơn 10 tỷ đồng được xác định là do thiệt hại của vụ án, BMS nhận 9,1 tỷ đồng, Bệnh viện Bạch Mai xử lý hơn 1,4 tỷ đồng. VND là giảm chấn vi sai cho 86 trường hợp sử dụng rô bốt Rosa.

Cơ quan điều tra đã làm việc và thống nhất yêu cầu bệnh viện tích cực điều tra, liên hệ với 86 bệnh nhân hoặc đại diện gia đình để thu hồi số tiền này.

Bị cáo Phạm Đức Tuấn cũng yêu cầu hợp tác với gia đình để được trả lại số tiền 10 tỷ đồng. Ngoài ra, ông Tuấn ủy quyền cho BMS hoàn thành việc trao tặng 2 robot Rosa và Mako cho Bệnh viện Bạch Mây để điều trị miễn phí cho bệnh nhân.

Trên đây là bài phân tích tổng hợp từ Siêu thị thiết bị y tế. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng các thiết bị y tế, dụng cụ y khoa uy tín hay đặt mua tại Giabaominh.vn, Gia Bảo Minh là nhà nhập khẩu phân phối thiết bị uy tín hàng đầu Việt Nam

Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *