Tư thế ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe thế nào?

Bạn đang xem: Tư thế ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe thế nào? được biên tập nội dung bởi Gia Bảo Minh, cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi Siêu Thị Thiết Bị Y Tế – Dụng Cụ Y Khoa Uy Tín Số 1 Gia Bảo Minh (giabaominh.vn). Thường xuyên cập nhập để nhận những thông tin mới nhất.

Nằm nghiêng, nằm sấp, ngủ ngửa có ảnh hưởng đến trào ngược axit; đau lưng, cổ hoặc ngưng thở khi ngủ và bạn nên tìm tư thế phù hợp với bản thân.

Người lớn có xu hướng thích nằm nghiêng khi ngủ, nhất là khi càng có tuổi. Những người từ 20-34 tuổi thay đổi tư thế nhiều hơn những người trên 35 tuổi. Nhiều người không quan tâm nhiều đến tư thế ngủ ở độ tuổi 20-30, nhưng khi già đi, tư thế ngủ có thể quan trọng hơn đối với các sức khỏe tiêu hóa, tim mạch, hô hấp…

Nằm ngửa

Các chuyên gia cho rằng nằm ngửa khi ngủ là tư thế tốt cho sức khỏe tổng thể vì nó giữ cho trọng lượng được phân bổ đều trên toàn bộ cơ thể. Mặc dù vậy, không nhiều người có thói quen nằm ngửa lúc ngủ. Những người bị đau cổ và một số loại đau lưng có thể thấy ngủ ở tư thế này giúp giảm đau. Người bị nghẹt mũi do dị ứng có cảm giác dễ chịu hơn khi ngủ ngửa so với các tư thế khác.

Song, tư thế này không mang lại lợi ích như nhau cho tất cả mọi người. Chẳng hạn, một số người bị đau lưng hơn khi nằm ngửa nhưng số khác thì ngược lại. Để tránh đau lưng, bạn có thể kê đầu bằng một chiếc gối để cột sống có được độ cong tự nhiên. Giảm áp lực cho cột sống có khả năng làm giảm cơn đau.

Nằm ngửa khi ngủ không tốt cho người ngáy hoặc ngưng thở khi ngủ. Vì tư thế này có thể khiến lưỡi tụt trở lại cổ họng, hạn chế đường thở và làm tăng mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Người bị trào ngược axit có xu hướng tăng tần suất các cơn trào ngược do tư thế này.

Nằm sấp

Nằm sấp khi ngủ không tốt cho sức khỏe. Khi ngủ ở tư thế này, bạn phải quay đầu sang một bên để thở khiến cột sống không thẳng hàng, dẫn đến đau cổ và lưng dưới. Ngủ sấp cũng khiến bạn trở mình nhiều hơn để có được sự thoải mái, ảnh hưởng chất lượng giấc ngủ. Cha mẹ nên tránh để trẻ nằm sấp khi ngủ vì các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa tăng nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) và trẻ nằm sấp khi ngủ.

Nằm sấp có thể làm trầm trọng thêm chứng ngưng thở khi ngủ. Ảnh: Freepik

Nằm sấp có thể làm trầm trọng thêm chứng ngưng thở khi ngủ. Ảnh: Freepik

Nằm nghiêng

Nằm nghiêng có thể mở rộng đường thở, giúp giảm ngáy và các vấn đề về hô hấp khác, bao gồm chứng ngưng thở khi ngủ. Nó cũng giảm đau lưng dưới. Nếu bạn bị đau lưng hoặc đau hông, đặt một chiếc gối giữa hai chân ở tư thế này sẽ có lợi.

Ngủ nghiêng về bên trái và kê cao đầu có khả năng giảm trào ngược axit. Trong khi đó, ngủ nghiêng về bên phải có lợi cho những người có vấn đề về tim khi giữ cho tim ở đúng vị trí, giảm thiểu các vấn đề tiềm ẩn. Khi ngủ nghiêng bên trái có thể dẫn đến sự thay đổi vị trí của tim, gây khó chịu. Nằm nghiêng cũng được coi là tư thế lý tưởng cho bà bầu vì giảm áp lực của thai kỳ lên cơ thể và máu lưu thông tốt hơn.

Mặc dù nằm nghiêng có nhiều mặt tích cực, nhưng cũng có một số nhược điểm như gây đau vai. Nếu bạn không thay đổi tư thế trong đêm, áp lực tạo ra khi nằm nghiêng quá lâu có thể cản trở máu lưu thông, gây tê cánh tay.

Tư thế ngủ tốt nhất cho bạn là tư thế cho phép bạn ngủ đủ giấc và không làm trầm trọng thêm bất kỳ vấn đề sức khỏe nào mà bạn gặp phải. Nếu bạn cảm thấy thoải mái nhất khi nằm sấp và luôn được nghỉ ngơi đầy đủ mà không có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào khác thì có thể tiếp tục. Trường hợp bạn nằm ngửa khi ngủ và thấy rằng các đợt trào ngược axit tồi tệ hơn, làm gián đoạn giấc ngủ, uể oải vào ban ngày thì nên thay đổi.

Xem thêm: 6 thực phẩm giúp não khỏe.

Trên đây là những thông tin cơ bản về Tư thế ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe thế nào?. Nếu bạn có thắc mắc điều gì hãy để lại bình luận chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc. Tôi hy vọng điều đã chia sẻ này đã giúp ích bạn và gia đình.

Ban biên tập: Giabaominh.vn

Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *