Những cách thở không tốt cho sức khỏe

Bạn đang xem: Những cách thở không tốt cho sức khỏe được biên tập nội dung bởi Gia Bảo Minh, cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi Siêu Thị Thiết Bị Y Tế – Dụng Cụ Y Khoa Uy Tín Số 1 Gia Bảo Minh (giabaominh.vn). Thường xuyên cập nhập để nhận những thông tin mới nhất.

Thở bằng miệng, khom người, hóp bụng khi hít thở…. có thể ảnh hưởng không tốt tới hệ hô hấp.

Phổi, cơ hoành và cơ liên sườn hoạt động cùng nhau cho phép cơ thể hít vào, thở ra. Để việc hít thở có hiệu quả, tất cả các bộ phận này phải hoạt động đồng bộ. Nếu một bộ phận bị rối loạn chức năng, việc thở sẽ không hiệu quả.

Hít thở là quá trình tự nhiên của cơ thể nhưng tránh một số sai lầm khi thở có thể giúp ích cho hệ hô hấp.

Chủ yếu thở bằng miệng

Một số người trưởng thành có thói quen thở bằng miệng thay vì bằng mũi, đặc biệt là vào buổi sáng. Thỉnh thoảng thở bằng miệng có thể không gây hại nhưng thở bằng mũi là cách lý tưởng nhất vì mũi có thể lọc chất độc và chất gây dị ứng, làm ẩm không khí mà bạn đang hít thở.

Thở bằng miệng thường xuyên làm tăng nguy cơ khô miệng và mắc bệnh hen suyễn, dị ứng gây nghẹt mũi. Tuy nhiên, phương pháp thở này đôi khi lại cần thiết với những bệnh nhân bị tắc nghẹt mũi do dị ứng, nhiễm trùng xoang hoặc polyp mũi. Nếu nhận thấy thường xuyên bị khó thở bằng mũi, bạn nên đi thăm khám.

Không thở ra hoàn toàn khi tập thể dục

Không thở ra hoàn toàn khi tập thể dục là một lỗi phổ biến khi hít thở. Thông thường, cơ vai và cổ sẽ bị căng cứng khi chạy, đi bộ hoặc đạp xe, điều này làm hạn chế hiệu quả của hệ hô hấp. Một cách khắc phục tình trạng này là bạn nên hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng khi tập luyện.

Các chuyên gia cho rằng, nỗ lực hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng một cách có ý thức trong khi tập thể dục sẽ giúp quá trình hô hấp đạt hiệu quả nhất.

Thở ra hoàn toàn trong lúc tập thể dục giúp tăng hiệu quả hoạt động của hệ hô hấp. Ảnh: Freepik

Thở ra hoàn toàn trong lúc tập thể dục giúp tăng hiệu quả hoạt động của hệ hô hấp. Ảnh: Freepik

Khom người khi thở

Tư thế gù lưng, không thẳng cột sống sẽ gây chèn ép khoang ngực, hạn chế phạm vi chuyển động có sẵn cho cơ hoành và cơ liên sườn. Tư thế này cũng khiến bạn hít thở nhanh, nông thay vì hít thở chậm và sâu để lấp đầy không khí trong phổi. Mỗi người hãy cố gắng không khom người khi thở sẽ tăng hiệu quả hô hấp.

Hóp bụng khi hít thở

Trong quá trình hít vào, khung xương sườn và bụng phải được mở rộng. Khi bạn thở ra, thành bụng sẽ xẹp xuống, cơ hoành nâng cao một cách tối đa và gần như toàn bộ khí cacbonic được đẩy ra bên ngoài.

Hóp bụng trong lúc thở sẽ hạn chế phạm vi chuyển động của cơ hoành. Nói cách khác, nếu bạn hóp bụng, cơ thể khó mở ra để đảm bảo lượng không khí hít vào. Điều đó cũng đồng nghĩa phổi sẽ không có đủ không khí.

Để kiểm tra tư thế thở, hãy đặt lòng bàn tay lên bụng. Tư thế đúng là khi hít vào, bạn sẽ cảm thấy bụng phình ra bên dưới bàn tay. Khi thở ra, bàn tay và bụng trở lại vị trí ban đầu.

Hít thở không khí ô nhiễm

Nhiều người hít thở không khí ô nhiễm ngay cả khi ở trong nhà. Không khí bị ô nhiễm có thể dẫn đến kích ứng đường thở, làm giảm hiệu quả vận chuyển oxy từ phổi đến máu. Bạn hãy theo dõi chất lượng không khí bên trong và bên ngoài, làm việc trong môi trường sạch sẽ, thông thoáng, đảm bảo không gian sống trong lành.

Theo các chuyên gia, mỗi người không nên suy nghĩ nhiều về việc thở vì đôi khi có thể gây áp lực, lo lắng, ảnh hưởng tới hiệu quả hô hấp. Những người gặp khó khăn khi hít thở sâu, khó thở… có thể đang gặp vấn đề về bệnh hô hấp. Các dấu hiệu cảnh báo khác bao gồm ho hoặc thở khò khè. Lúc này, bạn cần thăm khám sớm để tìm ra nguyên nhân.

Xem thêm: Dấu hiệu bệnh tim thầm lặng dễ bị bỏ qua.

Trên đây là những thông tin cơ bản về Những cách thở không tốt cho sức khỏe. Nếu bạn có thắc mắc điều gì hãy để lại bình luận chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc. Tôi hy vọng điều đã chia sẻ này đã giúp ích bạn và gia đình.

Ban biên tập: Giabaominh.vn

Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *