Mẹo dễ thở khi đeo khẩu trang

Bạn đang xem: Mẹo dễ thở khi đeo khẩu trang được biên tập nội dung bởi Gia Bảo Minh, cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi Siêu Thị Thiết Bị Y Tế – Dụng Cụ Y Khoa Uy Tín Số 1 Gia Bảo Minh (giabaominh.vn). Thường xuyên cập nhập để nhận những thông tin mới nhất.

Đeo khẩu trang thường xuyên có thể gây ra tình trạng khó thở và có một số mẹo có thể giúp khắc phục tình trạng này.

Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Lã Quý Hương, khoa Hô hấp BVĐK Tâm Anh Hà Nội, đeo khẩu trang là một trong những cách để giữ an toàn cho bản thân và những người khác khỏi các bệnh lây qua đường hô hấp như cúm, Covid-19… Việc đeo khẩu trang có thể không hoàn toàn thoải mái đối với những người không quen đeo suốt cả ngày. Thậm chí, một số còn cảm thấy khó thở khi đeo khẩu trang, đặc biệt là các đối tượng dễ bị khó thở như người hút thuốc, người béo phì hoặc những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, khí phế thũng…

Đeo khẩu trang cả ngày có thể mang tới cảm giác không thoải mái, thậm chí khó thở. Ảnh: Freepik

Đeo khẩu trang cả ngày có thể mang tới cảm giác không thoải mái, thậm chí khó thở. Ảnh: Freepik

Khẩu trang cũng buộc bạn phải thở khác đi như thở ngắn, nông hơn, điều này có thể dẫn đến chứng đau đầu hoặc cảm thấy lâng lâng. Dưới đây bác sĩ Hương giới thiệu một số mẹo giúp bạn cảm thấy dễ thở hơn khi đeo khẩu trang:

Tháo khẩu trang lúc không cần thiết: Nếu đeo khẩu trang cảm thấy khó thở, hãy tạm thời tháo khẩu trang ra và hít thở nhẹ nhàng, chậm rãi. Hãy tận dụng cơ hội tháo khẩu trang lúc không cần thiết như khi ở công viên vắng người, nơi có không khí trong lành. Hít thở sâu bằng mũi và thở ra bằng miệng. Tập trung vào việc mở rộng lồng ngực và lấp đầy không khí trong phổi trước khi thở ra.

Thở bằng mũi: Mũi được cấu tạo với các sợi lông giúp ngăn chặn các hạt nhỏ xâm nhập vào khí quản và phổi. Cơ thể có những hệ thống lọc hiệu quả để loại trừ các tác nhân từ môi trường xung quanh, bao gồm cả việc lọc khí carbon dioxide (CO2).

Thở dài hơn, chậm hơn: Khi sử dụng ống thở, nếu bạn hít thở ngắn và nông qua ống thở thì chỉ đang hít thở không khí trong ống chứ không thể hít thở không khí trong lành bên ngoài. Tương tự như khi đeo khẩu trang, thở ngắn và nông có khả năng khiến phổi sẽ không nhận được nhiều không khí. Thở chậm và có chủ ý cũng giúp bạn dễ thở hơn.

Tập thở sâu vào buổi sáng và buổi tối: Dành thời gian vào buổi sáng và buổi tối để tập hít thở sâu. Cách thực hiện: Nằm xuống hoặc ngồi ở tư thế thoải mái. Đặt một tay lên bụng, một tay lên ngực và hít thở sâu. Tập trung vào việc mở rộng bụng (cơ hoành) trước ngực, giữ trong khoảng một vài giây, sau đó thở ra. Thực hiện mỗi ngày từ 3 đến 5 lần, sẽ thấy bản thân không chỉ thở dễ dàng hơn mà còn cảm thấy bình tĩnh hơn.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ khuyến nghị mọi người nên chọn loại khẩu trang vừa vặn và mang lại cảm giác thoải mái nhất. Nếu cảm thấy khó thở khi đeo khẩu trang, hãy xem xét các nguyên nhân khác, chẳng hạn như cơn hoảng loạn, lo lắng nghiêm trọng cũng thể gây ra cảm giác nghẹt thở và khó thở đột ngột.

Xem thêm: Phòng tránh 7 chấn thương thường gặp khi chơi thể thao .

Trên đây là những thông tin cơ bản về Mẹo dễ thở khi đeo khẩu trang. Nếu bạn có thắc mắc điều gì hãy để lại bình luận chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc. Tôi hy vọng điều đã chia sẻ này đã giúp ích bạn và gia đình.

Ban biên tập: Giabaominh.vn

Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *