Kích thước xe lăn tiêu chuẩn là bao nhiêu? Cách chọn xe lăn

Xe lăn là thiết bị y tế phổ biến thường được sử dụng cho người già, bệnh nhân bị lạc hoặc đi lại khó khăn. Lựa chọn xe lăn phù hợp có thể khó khăn đối với tất cả mọi người vì có rất nhiều loại và kích thước xe lăn khác nhau. Để giúp bạn giải đáp đầy đủ vấn đề này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu tổng quan về các loại và kích thước xe lăn trong bài viết sau đây.

1. Xe lăn là gì?

Xe lăn là một thiết bị y tế được thiết kế theo kiểu có khung chắc chắn, bề mặt có nệm ngồi, dạng tựa lưng tựa ghế, có thêm hai bánh xe để dễ dàng đẩy hoặc tự lái. bươc. 

Kích thước xe lăn tiêu chuẩn
Xe lăn là thiết bị y tế giúp người bệnh di chuyển dễ dàng.

Xe lăn thường được sử dụng cho người khuyết tật, người già, bệnh nhân đi lại khó khăn. Việc lựa chọn một chiếc xe lăn chất lượng để đáp ứng nhu cầu sống của những đối tượng này là điều cần thiết. 

2. Ưu điểm của xe lăn

Nhìn chung xe lăn có những ưu điểm sau:

  • Giúp bệnh nhận đi lại dễ dàng, thoải mái.
  • Hỗ trợ phục hồi tinh thần cho người bệnh, giúp người bệnh dễ dàng hòa nhập cuộc sống. Đây là điều cần thiết và quan trọng trong toàn bộ quá trình điều trị nhằm mang lại kết quả điều trị tích cực cho người bệnh. 
  • Với việc sử dụng xe lăn nhiều hơn, người bệnh sẽ cảm thấy thoải mái hơn so với việc nằm một chỗ trên giường bệnh, hạn chế tình trạng ủ rũ làm trầm trọng thêm diễn biến của bệnh. 
  • Hạn chế các biến chứng do nằm một chỗ quá lâu như teo cơ, nhăn da, hoại tử mô và

3. Xe lăn có kích thước phù hợp là bao nhiêu

Kích thước xe lăn phù hợp giúp người bệnh thoải mái và đảm bảo an toàn, chất lượng. Theo các chuyên gia, cần kiểm tra những yếu tố sau trước khi mua xe lăn:

Độ rộng của phần ghế ngồi

Nên chọn những xe lăn có độ rộng chỗ ngồi Nên chọn xe lăn có chỗ ngồi thoải mái, rộng rãi để người bệnh không cảm thấy khó chịu khi ngồi. Thông thường phần mặt ghế này có chiều rộng 40 cm, 45 cm hoặc 50 cm, 

Trước khi mua xe lăn bạn nên đo khoảng cách giữa hông xe rồi cộng thêm khoảng 8 cm, đó là chiều rộng của xe lăn bạn cần mua để đảm bảo. người ngồi ở vị trí thoải mái nhất.

Độ sâu của ghế xe lăn

Khoảng cách từ mép trước của ghế đến mặt sau của ghế là độ sâu của xe lăn mà bạn nên làm quen. Yếu tố này có ảnh hưởng trực tiếp đến tư thế ngồi của người bệnh, nếu quá chật sẽ khiến lưng người bệnh mỏi và cứng. Quá rộng cũng khiến người dùng cảm thấy khó chịu.

Để xác định độ sâu chính xác, bạn cần đo khoảng cách từ xương chậu đến đầu gối của bệnh nhân, sau đó cộng thêm 10 cm nữa là độ sâu phù hợp để đảm bảo cảm giác thoải mái nhất.

Độ sâu của ghế xe lăn
Tiêu chí chọn kích thước xe lăn phù hợp

Chiều cao ghế ngồi

Khoảng cách từ mặt ghế đến mặt đất chính là chiều cao của mặt ngồi xe lăn, việc xác định chiều cao cũng rất quan trọng, không nên quá thấp hoặc quá cao. Đối với những bệnh nhân đang tập vật lý trị liệu có khả năng đi lại, điều quan trọng là phải cung cấp độ cao hợp lý để bệnh nhân có thể đặt chân xuống đất một cách thoải mái.

Để chọn được chiều cao chính xác, bạn cần đo khoảng cách từ chân bệnh nhân đến đầu gối, đây là chiều cao của ghế mà bạn sẽ cần khi chọn xe lăn.

Chiều cao của lưng ghế

là khoảng cách từ mặt ghế đến mặt trên của ghế ngồi trên xe lăn. Việc xác định tiêu chí này là cần thiết để đảm bảo tư thế bệnh nhân thoải mái nhất khi ngồi. 

Để đo chiều cao lưng ghế, bạn cần đo chiều cao từ thân dưới đến xương chậu, khoảng cách này là chiều cao phù hợp nhất để đảm bảo tư thế ngồi thoải mái cho người ngồi.

Kích thước của tay vịn và chỗ để chân

Khi sử dụng xe lăn, tay vịn phải thoải mái nhất có thể, không quá dài hoặc quá hẹp để bệnh nhân có thể tự đứng lên hoặc nhờ lực của cánh tay. thực hiện các hành động khác. 

Ở phần này cần lưu ý có thêm miếng đệm để tay không bị mỏi và tê khi đặt.

Kích thước tay vịn và chỗ để chân
Nên sử dụng xe lăn có đệm mềm để người bệnh không bị mỏi tay

Phần để chân cũng đáng được quan tâm nhờ 2 thành phần sau: khả năng điều chỉnh độ cao cho các tư thế ngồi khác nhau và kích thước tạo sự thoải mái, dễ chịu nhất cho bàn chân khi sử dụng. Cần chọn xe lăn sao cho hai bộ phận này ăn khớp với nhau giúp người bệnh có tư thế ngồi thoải mái nhất.

4. Tôi có thể mua xe lăn ở đâu?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại và kích thước xe lăn khác nhau, giá cả cũng khác nhau một cách rõ rệt. Để đảm bảo mua được xe lăn chất lượng và an toàn cho bệnh nhân, bạn cần mua ở những cơ sở thương mại đáng tin cậy. Ngoài ra, ngoài tiêu chí về kích thước xe lăn trên thì thương hiệu cũng là một yếu tố quan trọng không kém, hãy ưu tiên các thương hiệu bình dân như: Xe lăn Gia Bảo Minh, Harima, Lucass,

Ghế Bô Nhôm Đa Năng GBM-016

Xem chi tiết:>> Ghế bô đa năng GBM-016

GHẾ BÔ-XE LĂN-GHẾ TẮM-GHẾ NGỒI GBM-036 1

Xem chi tiết:>> Ghế bô – xe lăn – ghế tắm – ghế ngồi GBM-036

THÔNG TIN Xe Lăn Đa Năng dành cho người già gấp gọn có bô GBM-018 1

Xem chi tiết: >> Xe lăn đa năng dành cho người già gấp gọn GBM-018

XE LĂN GẤP GỌN GBM-026 4

Xem chi tiết:>> XE LĂN GẤP GỌN GBM-026

Xe lăn dành cho người già
Dòng xe lăn dành cho người già giá rẻ phải chăng

Xem chi tiết:>> XE LĂN NHÔM CAO CẤP GBM-027

XE LĂN TAY CÓ BÔ GBM-028 3

Xem chi tiết:>> XE LĂN TAY CÓ BÔ GBM-028

Chúng tôi hy vọng rằng với sự phân loại xe lăn trên kích thước bạn sẽ có thêm thông tin để lựa chọn xe lăn phù hợp với nhu cầu của bạn. Mọi thắc mắc vui lòng truy cập website: https://giabaominh.vn/ các tư vấn viên chuyên nghiệp của Siêu thị thiết bị y tế Gia Bảo Minh sẽ giải đáp tận tình.

Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *