Các dạng gù cột sống

Bạn đang xem: Các dạng gù cột sống được biên tập nội dung bởi Gia Bảo Minh, cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi Siêu Thị Thiết Bị Y Tế – Dụng Cụ Y Khoa Uy Tín Số 1 Gia Bảo Minh (giabaominh.vn). Thường xuyên cập nhập để nhận những thông tin mới nhất.

Gù cột sống gồm có các dạng gù tư thế, gù Scheuermann, gù bẩm sinh, với đặc điểm và mức độ nghiêm trọng khác nhau.

Gù cột sống là hiện tượng cột sống bị cong quá mức về phía trước, làm biến dạng vùng lưng trên. ThS.BS Tạ Ngọc Hà, khoa Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, cho biết tình trạng này rất phổ biến, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Ở trẻ sơ sinh, gù cột sống chủ yếu do dị tật hoặc chèn ép xương cột sống. Với người già, nguyên nhân thường do chất lượng xương giảm, làm lún xẹp đốt sống.

Theo bác sĩ Hà, chứng gù cột sống được phân loại như sau:

Gù tư thế chủ yếu xảy ra ở giai đoạn thiếu niên, là tình trạng gù cột sống ngực với đường cong lớn hơn 50 độ, trong khi đó các đốt sống vẫn có hình dạng bình thường. Dấu hiệu dễ nhận biết là tư thế xấu, đầu cúi về phía trước nhưng không liên quan đến cấu trúc bất thường ở cột sống. Người bệnh có thể điều chỉnh bằng cách thực hành tư thế đứng hoặc ngồi thẳng.

Gù tư thế phổ biến ở nữ giới, đường cong không diễn tiến nghiêm trọng theo thời gian nên ít khi gây đau đớn. Người bệnh có thể tập luyện theo hướng dẫn của bác sĩ để tăng hiệu quả cải thiện đường cong.

Bác sĩ Hà trong một ca phẫu thuật điều trị bệnh cột sống vào tháng 12/2023. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Bác sĩ Hà trong một ca phẫu thuật điều trị bệnh cột sống vào tháng 12/2023. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Bệnh gù cột sống Scheuermann là tình trạng các đốt sống đã phát triển thành hình chêm, xảy ra ở 0,4% dân số, tỷ lệ nam nữ như nhau, theo bác sĩ Hà. Dấu hiệu gù trở nên rõ ràng ở những năm thiếu niên, nguy cơ biến dạng cột sống nghiêm trọng nếu không điều trị sớm.

Nguyên nhân chủ yếu do cấu trúc bất thường của cột sống. Kết quả chụp X-quang nghiêng cho thấy các đốt sống phát triển thành hình chêm, hình tam giác thay vì hình hộp hay chữ nhật như bình thường. Hình dạng này làm thu hẹp không gian đĩa đệm, tạo ra độ cong quá mức cho cột sống ngực.

Gù bẩm sinh đặc trưng với hình dạng bất thường của một hoặc nhiều đốt sống ở trẻ sơ sinh, nguy cơ nghiêm trọng hơn khi lớn. Bác sĩ chỉ định phẫu thuật sớm để tránh cấu trúc bị biến dạng nặng trong tương lai.

Bác sĩ Hà cho biết đa phần trường hợp gù cột sống nhẹ thường không gây ra vấn đề đáng lo ngại, không cần thiết điều trị. Người bệnh chỉ cần tập luyện, đeo nẹp để cải thiện tư thế cũng như tăng cường sức mạnh cột sống. Nếu gù nghiêm trọng, gây đau đớn, biến dạng cột sống hay ảnh hưởng đến khả năng hô hấp, bác sĩ chỉ định phẫu thuật tùy vào từng mức độ gù.

Tư thế ngồi thẳng tránh gù cột sống. Ảnh: Freepik

Tư thế ngồi thẳng tránh gù cột sống. Ảnh: Freepik

Gù cột sống không chỉ ảnh hưởng đến vóc dáng, mà còn có nguy cơ hạn chế chức năng vật lý. Khi bị gù, cơ lưng yếu dần và khó thực hiện các động tác đơn giản như đứng dậy, đi bộ, nhìn lên trên, lái xe, đau khi nằm… Trường hợp nghiêm trọng còn bị chèn ép đường tiêu hóa, khó nuốt, trào ngược axit dạ dày…

Bác sĩ Hà khuyên mỗi người thực hành tư thế đúng, luôn ngồi thẳng lưng, không mang vác đồ quá nặng, kết hợp tập thể dục thường xuyên (yoga, đi bộ, chạy bộ) để bảo vệ lưng khỏe mạnh, linh hoạt.

Xem thêm: Nguyên nhân da xỉn màu.

Trên đây là những thông tin cơ bản về Các dạng gù cột sống. Nếu bạn có thắc mắc điều gì hãy để lại bình luận chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc. Tôi hy vọng điều đã chia sẻ này đã giúp ích bạn và gia đình.

Ban biên tập: Giabaominh.vn

Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *