6 loại thực phẩm gây viêm đường tiêu hóa

Bạn đang xem: 6 loại thực phẩm gây viêm đường tiêu hóa được biên tập nội dung bởi Gia Bảo Minh, cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi Siêu Thị Thiết Bị Y Tế – Dụng Cụ Y Khoa Uy Tín Số 1 Gia Bảo Minh (giabaominh.vn). Thường xuyên cập nhập để nhận những thông tin mới nhất.

Ăn nhiều thực phẩm chiên rán, uống rượu bia, nước ngọt… là các yếu tố khởi phát, tiến triển một số bệnh viêm đường tiêu hóa.

Chuyên viên dinh dưỡng Đỗ Thị Lan (Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội) cho biết, viêm là phản ứng bảo vệ của cơ thể chống lại tổn thương từ các tác nhân gây viêm. Ngoài các tác nhân gây ra tình trạng viêm như vi sinh vật, tác nhân vật lý, hóa học, tác nhân từ bên trong cơ thể thì chế độ ăn uống là một trong những yếu tố khởi phát và tiến triển tình trạng viêm đường tiêu hóa như viêm dạ dày, viêm đường ruột, viêm gan, viêm tụy…

Lựa chọn thực phẩm trong chế độ ăn rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến mức độ viêm của cơ thể. Một số loại thực phẩm có thể làm giảm viêm. Ngược lại, cũng có một số thực phẩm làm tình trạng viêm nặng hơn cần lưu ý tránh.

Thực phẩm chiên rán

Thực phẩm chiên rán như khoai tây chiên, các loại bánh rán, thịt rán… chứa một lượng lớn chất béo và calo. Khi cơ thể tiêu thụ các thực phẩm này làm tăng năng lượng, tăng tổng hợp các tế bào mỡ trong cơ thể. Thực phẩm khi chiên rán lâu trong dầu ở nhiệt độ cao làm tăng sản xuất các hợp chất có hại, từ đó, kích hoạt các phản ứng viêm trong cơ thể. Ăn thức ăn chiên rán cũng ảnh hưởng đến số lượng và chức năng của vi khuẩn có lợi trong đường ruột, làm các vi khuẩn có hại tăng bài tiết độc tố trong ruột và tăng tình trạng viêm nhiễm toàn thân.

Thức ăn chiên rán lâu trong dầu làm thay đổi cấu tạo chất béo không bão hòa, tạo ra chất béo chuyển hóa gây hại cho cơ thể. Chất béo chuyển hóa làm giảm sự phong phú của hệ vi sinh đường ruột gây chứng loạn khuẩn và tình trạng viêm ruột.

Thực phẩm chiên rán tăng nguy cơ viêm đường tiêu hóa. Ảnh: Freepik

Thực phẩm chiên rán tăng nguy cơ viêm đường tiêu hóa. Ảnh: Freepik

Soda và các loại nước ngọt

Khi uống nước ngọt, cơ thể kích thích tuyến tụy bài tiết nhiều insulin để chuyển hóa đường và tạo năng lượng. Điều này làm cơ thể nhanh đói và có nhu cầu ăn nhiều hơn khiến thừa cân, tăng tế bào mỡ gây kích thích các yếu tố viêm, tăng tình trạng viêm nhiễm của cơ thể.

Trong soda và nước ngọt chứa các loại đường tinh chế, đường nhân tạo. Glucose và fructose là hai hợp chất chính có trong đường tinh chế. Các tế bào trong cơ thể có thể dễ dàng chuyển hóa glucose, nhưng chỉ có gan mới có thể chuyển hóa được fructose này thành chất béo và tích tụ trên gan. Do đó, tiêu thụ quá nhiều nước ngọt gây quá tải fructose dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ nghiêm trọng.

Xem thêm: 6 cách giảm đau nhanh cổ vai gáy. 

Trên đây là những thông tin cơ bản về 6 loại thực phẩm gây viêm đường tiêu hóa. Nếu bạn có thắc mắc điều gì hãy để lại bình luận chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc. Tôi hy vọng điều đã chia sẻ này đã giúp ích bạn và gia đình.

Ban biên tập: Giabaominh.vn

Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *