Bạn đang xem: 5 loại gia vị tốt cho người bệnh viêm ruột được biên tập nội dung bởi Gia Bảo Minh, cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi Siêu Thị Thiết Bị Y Tế – Dụng Cụ Y Khoa Uy Tín Số 1 Gia Bảo Minh (giabaominh.vn). Thường xuyên cập nhập để nhận những thông tin mới nhất.
Người bệnh viêm ruột có thể thêm gừng, nghệ, quế, thì là vào các món ăn để giảm viêm, làm dịu các triệu chứng.
Viêm đường ruột là các rối loạn liên quan đến tình trạng viêm mô mạn tính trong đường tiêu hóa như viêm loét đại tràng, bệnh Crohn (viêm niêm mạc đường tiêu hóa). Dấu hiệu đặc trưng của viêm ruột là tiêu chảy, đau bụng, chảy máu trực tràng, mệt mỏi, sụt cân.
Gia vị thảo mộc có thể tăng thêm hương vị món ăn, giảm lượng muối thêm vào. Một số loại còn có tác dụng chống viêm, hỗ trợ điều trị bệnh viêm ruột và giữ cho vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh. Dưới đây là 5 loại gia vị, người bệnh viêm ruột nên đưa vào chế độ ăn uống.
Kinh giới cay
Theo nghiên cứu năm 2019 của trường Đại học Illinois (Mỹ), chiết xuất và dầu kinh giới cay có thể giảm viêm ở đường tiêu hóa. Các chất bổ sung trong dầu kinh giới cay giúp chống lại sự phát triển quá mức của vi khuẩn xấu trong đường ruột. Người bệnh kết hợp kinh giới cay nấu với món gà, thịt và trứng để tăng thêm hương vị và tận dụng lợi ích sức khỏe của nó.
Thì là
Theo nghiên cứu của Bệnh viện Tibbiya (Ấn Độ), thì là có đặc tính chống oxy hóa, hỗ trợ bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại. Tinh dầu thì là cũng có tác dụng chống viêm, tình trạng thường xảy ra ở người bệnh viêm ruột. Xay thì là và cho vào món ăn để hấp thụ tốt hơn vitamin B1, sắt, canxi và magiê.
Củ gừng
Gia vị này có thể giảm nhiều triệu chứng tiêu hóa như buồn nôn và nôn, đầy hơi, tốt cho người bệnh Crohn, viêm loét đại tràng. Cho một vài lát gừng tươi vào nước sôi, ngâm trong 10 phút rồi uống như trà hoặc bào gừng thành sợi nhỏ ăn cùng cơm, món nướng, rau xào.
Củ nghệ
Curcumin là thành phần chính của nghệ giúp giảm viêm trong đường ruột. Theo đánh giá năm 2019 của Trung tâm Khoa học Y tế, Đại học Oklahoma (Mỹ), chất curcumin có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn chống lại chứng viêm mạn tính trong ruột. Người bệnh có thể rắc 1/4 thìa cà phê bột nghệ lên cơm, rau, thịt, cá, đậu… để tăng mùi vị cho món ăn, giảm viêm.
Quế
Quế có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm, giàu chất chống oxy hóa. Y học phương Đông từ lâu đã dùng quế để chữa cảm lạnh, khó tiêu và các vấn đề đường tiêu hóa khác. Người bệnh viêm ruột có thể ăn bữa sáng với bột yến mạch hoặc sữa chua rắc thêm bột quế thay cho đường. Tất cả tạo độ ngọt, hương thơm và tận dụng lợi ích chữa bệnh của thảo mộc này.
Ăn bí đỏ hoặc khoai lang nướng rắc thêm bột quế lên trên để làm dịu bệnh Crohn bùng phát. Thêm thanh quế vào nước sốt, món hầm để món ăn thơm ngon hơn.
Xem thêm: Trẻ viêm hô hấp nên ăn gì?
Trên đây là những thông tin cơ bản về 5 loại gia vị tốt cho người bệnh viêm ruột. Nếu bạn có thắc mắc điều gì hãy để lại bình luận chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc. Tôi hy vọng điều đã chia sẻ này đã giúp ích bạn và gia đình.
Ban biên tập: Giabaominh.vn