11 món ăn uống tốt cho người đau đầu

Bạn đang xem: 11 món ăn uống tốt cho người đau đầu được biên tập nội dung bởi Gia Bảo Minh, cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi Siêu Thị Thiết Bị Y Tế – Dụng Cụ Y Khoa Uy Tín Số 1 Gia Bảo Minh (giabaominh.vn). Thường xuyên cập nhập để nhận những thông tin mới nhất.

Việt quất, chuối, dưa hấu, quả mọng, nấm, rau lá xanh, cá béo chứa vitamin, chất chống oxy hóa giúp cải thiện đau đầu.

Chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý có thể giúp người bệnh giảm đau đầu. Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Duy Tùng, Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome, cho biết để làm dịu cường độ và tần suất các cơn đau đầu, người bệnh nên ăn thực phẩm giàu vitamin (vitamin D, nhóm B…), khoáng chất (magie, kali…) và chất chống oxy hóa.

Chuối

Loại quả này chứa nhiều kali, magie và các vitamin nhóm B giảm đau nhức đầu. Cụ thể, kali và magie hỗ trợ củng cố hoạt động của hệ thần kinh, đẩy lùi triệu chứng đau đầu. Vitamin nhóm B như vitamin B1, B6, B9 hoạt động như chất bổ trợ trong điều trị và phòng ngừa đau nửa đầu.

Dưa hấu

Cơ thể mất nước là một trong những tác nhân gây đau đầu, nhất là đau nửa đầu từng cơn. Người bệnh nên chú trọng hấp thụ đủ chất lỏng để giảm tần suất và cường độ các cơn nhức đầu.

92% trọng lượng của dưa hấu là nước. Loại quả này cũng cung cấp magie, sắt, chất xơ… hỗ trợ đẩy lùi những tác nhân gây đau đầu khác như thiếu máu.

Trà thảo mộc

Trà thảo mộc làm giảm chứng đau đầu, không chứa caffeine nên không gây mất ngủ. Trà gừng và trà hoa cúc có khả năng ức chế quá trình giải phóng prostaglandin – các axit bão hòa gây đau đầu. Trà bạc hà giúp giảm triệu chứng đau đầu do xoang. Uống 1-2 tách trà thảo mộc tùy loại mỗi ngày có thể kiểm soát cường độ đau đầu, tối ưu hóa hoạt động của hệ thần kinh.

Sữa chua và các loại quả mọng tốt cho người đau đầu. Ảnh: Freepik

Sữa chua và các loại quả mọng tốt cho người đau đầu. Ảnh: Freepik

Quả mọng

Dâu tây, mâm xôi, việt quất, nho chứa hàm lượng cao các chất chống oxy hóa như vitamin C, polyphenol, resveratrol, flavonoid… Những hợp chất này có khả năng hỗ trợ chống lại gốc tự do làm suy giảm hàng rào miễn dịch ở lớp biểu mô mũi, thúc đẩy bệnh viêm xoang mạn tính tiến triển, gây đau đầu.

Nấm

Các loại nấm như nấm hương, nấm mỡ, nấm đùi gà chứa hàm lượng vitamin B2 tương đối cao. Hấp thụ khoảng 400 mg dưỡng chất này mỗi ngày có thể cải thiện đáng kể tần suất, cường độ các cơn đau đầu, nhất là đau nửa đầu từng đợt.

Sữa chua

Trong nhiều trường hợp, căng thẳng do các vấn đề đường ruột, bao gồm táo bón có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm đau nửa đầu. Bên cạnh thực phẩm có lợi cho não, người bệnh nên ăn thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa như sữa chua.

Với hàm lượng lớn lợi khuẩn, sữa chua góp phần cân bằng hệ vi sinh đường ruột, hỗ trợ quá trình tiêu hóa, cung cấp nước cho cơ thể.

Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh như cải bó xôi, cải cầu vồng giàu magie và sulphoraphane – chất chống viêm mạnh. Nhờ tác dụng của hai dưỡng chất này, các loại rau kể trên có khả năng làm dịu cơn đau nhức do thiếu máu não, góp phần kiểm soát đau đầu do viêm xoang mạn tính.

Bông cải xanh

Sụt giảm nội tiết tố, nhất là hormone estrogen trong cơ thể có thể dẫn đến chứng đau nửa đầu ở phụ nữ tiền mãn kinh. Bổ sung bông cải xanh vào chế độ ăn có thể làm dịu tình trạng này. Hợp chất phytoestrogen từ bông cải xanh có chức năng tương tự estrogen, hỗ trợ cải thiện triệu chứng do thiếu hụt estrogen gây ra.

Cá béo

Omega-3 trong các loại cá béo như cá ngừ, cá hồi, cá thu là chất chống viêm tự nhiên, giảm viêm nhiễm và giảm đau đầu do viêm, nhất là viêm đường hô hấp trên.

Những loại cá này còn chứa vitamin B2 – dưỡng chất có khả năng cải thiện các cơn đau nửa đầu bằng cách tăng cường chuyển hóa năng lượng tới tế bào thần kinh, giúp ổn định hoạt động của hệ thần kinh.

Ngũ cốc nguyên hạt

Hấp thụ đường bột tinh chế có thể làm tăng đường huyết – một trong những tác nhân dẫn đến đau đầu. Thay vì tiêu thụ nguồn carbohydrate tinh chế như gạo trắng, bún trắng, người bệnh nên ưu tiên đường bột phức hợp từ ngũ cốc nguyên hạt như lúc mạch, gạo lứt… Nhóm thực phẩm chứa hàm lượng đường thấp hơn, nhiều dưỡng chất có lợi cho hệ thần kinh như magie, kali.

Khoai lang

Khoai lang giàu magie, vitamin B6 – hai dưỡng chất có tác dụng cải thiện tuần hoàn máu. Ăn thực phẩm này thường xuyên có thể làm dịu cơn đau đầu, nhất là ở người bệnh thiếu máu não, mất ngủ và căng thẳng kéo dài.

Bác sĩ Duy Tùng khuyến cáo người bị đau đầu nên uống khoảng hai lít nước mỗi ngày để duy trì đủ lượng nước trong cơ thể, giảm cảm giác mệt mỏi, đau đầu do thiếu nước. Bổ sung các hoạt chất từ blueberry (việt quất) và ginkgo biloba (bạch quả) hỗ trợ điều hòa máu não, tăng cường dưỡng chất lên não, cải thiện đau đầu, mất ngủ và thiếu máu não.

Người bệnh nên kiểm soát tình trạng căng thẳng bằng cách tập yoga, chạy bộ, thiền, ngủ khoảng 7-8 tiếng mỗi ngày, không nên quá muộn. Người bệnh nên đến chuyên khoa thần kinh khám và điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

Xem thêm: Dấu hiệu cảnh báo xương yếu. 

Trên đây là những thông tin cơ bản về 11 món ăn uống tốt cho người đau đầu. Nếu bạn có thắc mắc điều gì hãy để lại bình luận chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc. Tôi hy vọng điều đã chia sẻ này đã giúp ích bạn và gia đình.

Ban biên tập: Giabaominh.vn

Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *